Bộ TN&MT nói gì việc bổ nhiệm em trai Bộ trưởng làm Tổng cục trưởng?

Bộ TN&MT nói gì việc bổ nhiệm em trai Bộ trưởng làm Tổng cục trưởng?
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), việc bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái- em ruột Bộ trưởng Trần Hồng Hà, vào vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, đã được xem xét kỹ lưỡng, xin phép các cấp có thẩm quyền, ý kiến của Chính phủ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I-2019 diễn ra chiều nay 27/3, báo chí đặt câu hỏi: Có hay không sự cả nể khi Bộ TN&MT bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái- em ruột Bộ trưởng Trần Hồng Hà, làm Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chia sẻ, vấn đề cán bộ được Đảng, Chính phủ, các Bộ, các cấp, các ngành hết sức là quan tâm. Bộ TN&MT hết sức coi trọng và làm rất chặt chẽ. "Khi xuất hiện dấu hiệu là người thân, chúng tôi càng chặt chẽ và theo đúng các quy định. Chúng ta đều mong muốn đảm bảo chọn được những đồng chí lãnh đạo đủ trình độ, năng lực, bản lĩnh chính trị, có uy tín đối với anh em ở đơn vị, cơ quan. Người đứng đầu phải đảm bảo đoàn kết thống nhất, hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan đó”, ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm, quy trình bổ nhiệm đã trả lời câu hỏi: Đồng chí đó có được đào tạo bài bản đúng chuyên ngành hay không? Đã trải qua thử thách ở các vị trí hay chưa?

“Tổng cục Khí tượng Thủy văn mới được thành lập cách đây chưa lâu, nên việc lựa chọn lãnh đạo Tổng cục này được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, được xin phép các cấp có thẩm quyền, ý kiến của Thủ tướng Chính phủ trước khi thực hiện bổ nhiệm”, ông Thành nói.

Ông Phạm Tân Tuyến, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết thêm, quy trình bổ nhiệm thực hiện đúng theo quy định gồm 2 bước, 6 hội nghị. Nhân sự được bổ nhiệm do tập thể lãnh đạo, hội nghị cán bộ viên chức của đơn vị giới thiệu, bỏ phiếu lựa chọn qua hình thức bỏ phiếu kín. “Sẽ không có tình trạng cả nể”, ông Tuyến nói.

Ông Trần Hồng Thái sinh năm 1974, nhận bằng Tiến sỹ tại Trường Đại học Tổng hợp Heidelberg, LB Đức, ngành khoa học trái đất và toán học, chuyên ngành tính toán trong khí tượng thủy văn năm 2005.

Trước đó, ông Thái từng học tại Trường Tổng hợp Công nghệ (Đại học Năng lượng) Moscow, chuyên ngành tự động hóa điều kiển.

Ông Thái từng kinh qua các vị trí phó phòng, trưởng phòng, Phó giám đốc, giám đốc trung tâm thuộc Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường.

Năm 2010, ông Thái được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường. Năm 2014 ông Thái được điều động sang làm Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia, nay là Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Tháng 4/2018, ông Thái được phân công phụ trách Tổng cục này sau khi ông Lê Công Thành, nguyên Tổng cục trưởng được điều động làm Thứ trưởng Bộ TN&MT.

Ngày 8/3/2019, ông Thái được bổ nhiệm chức Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn. Ông Trần Hồng Thái được phong tặng danh hiệu PGS vào năm 2011.

MỚI - NÓNG