Bộ Tài chính lên tiếng về 'xe công thanh lý giá 46,2 triệu'

TPO - Bộ Tài chính cho rằng, trách nhiệm quyết định thanh lý tài sản nhà nước (trong đó có ô tô công) đã phân cấp cho người đứng đầu bộ ngành, địa phương và báo cáo kết quả về Bộ Tài chính. Bộ Tài chính chỉ có có trách nhiệm tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Bộ Tài chính cho rằng, thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều ý kiến khác nhau về việc thanh lý xe ô tô công với giá trung bình 46,2 triệu đồng/xe.

Về vấn đề này Bộ Tài chính thông tin cụ thể như sau: Theo Nghị định 52/2009, bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định, thực hiện việc thanh lý tài sản (trong đó có xe ô tô công). Trường hợp bán đấu giá tài sản phản thực hiện công khai, minh bạch theo quy định về bán đấu giá tài sản công. Sau khi thực hiện xong có trách nhiệm tổng hợp báo cáo về Bộ Tài chính, để Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ.

“Theo các quy định trên đây, Bộ Tài chính chỉ thực hiện trách nhiệm tổng hợp số liệu từ báo cáo của các bộ ngành, địa phương”, Bộ Tài chính khẳng định.

Theo đó, năm 2016, Bộ Tài chính đã tổng hợp được 761 xe ô tô các bộ ngành, địa phương báo cáo đã thanh lý, tổng số tiền thu được là 35,15 tỷ đồng. Trong đó, có 9 xe thanh lý theo hình thức phá dỡ; 8 xe chuyển sang làm mô hình học cụ (sửa chữa ô tô, thiết bị dạy nghề) không thu được tiền; 183 xe đã quá cũ, lạc hậu (xe sử dụng từ năm 1996 trở về trước, như xe Lada, Uoat, Gaz…) với tổng số tiền thu được hơn 5,45 tỷ đồng; 90 xe báo cáo đã thanh lý nhưng chưa thông báo số tiền thu được về Bộ Tài chính.

Vì vậy, theo Bộ Tài chính, nếu chia bình quân số xe thanh lý/tiền thu được ra kết quả 46,2 triệu đồng/xe. “Đây mới là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý xe ô tô công”, Bộ Tài chính cho biết.

Hiện tại, Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục nhận báo cáo của các bộ ngành và địa phương về kết quả xử lý xe ô tô công, để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lao động chật vật trong 'bão' giá

Lao động chật vật trong 'bão' giá

TP - Hơn 2 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19, người lao động phải sống trong cảnh thấp thỏm với nỗi lo thất nghiệp, giảm thu nhập. Khó chồng khó, người lao động tiếp tục đối mặt với nỗi lo khi hàng loạt hàng hóa liên tục tăng mạnh.
Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

Thị trường rộng mở, xuất khẩu cá tra tiếp tục khởi sắc

TPO - Mỹ công nhận thêm 6 nhà máy cá tra Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sang thị trường này. Nga bổ sung thêm 2 doanh nghiệp Việt Nam vào danh sách được phép XK vào Liên minh kinh tế Á – Âu. XK cá tra sang hai thị trường Nga và Ukraine đã kết nối trở lại… Những diễn biến mới này có thể thúc đẩy XK cá tra tăng trưởng khả quan hơn nữa trong thời gian tới.