"Bộ Tài chính cần lý giải dự thảo thuế thu nhập"

"Bộ Tài chính cần lý giải dự thảo thuế thu nhập"
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân của Cục thuế TP.HCM, trong chương trình "Nói và làm": đối thoại giữa người dân với chính quyền TP.HCM được phát sóng trực tiếp trên kênh 9 Đài Truyền hình TP từ lúc 9.30 sáng 4/6.
"Bộ Tài chính cần lý giải dự thảo thuế thu nhập" ảnh 1
Ông Nguyễn Thái Sơn: "Dự thảo mới đang được xây dựng, nhưng chỉ xì ra một tí thông tin, dư luận đã lên tiếng bức xúc quá trời". (Ảnh: Trần Duy)

Chương trình nói và làm được tổ chức định kỳ vào sáng chủ nhật tuần đầu tiên hàng tháng. Chương trình lần này có chủ đề nhà cho người tái định cư và thuế thu nhập cá nhân.

Khách mời là bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường; ông Nguyễn Minh Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng; ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân của Cục thuế TP... cùng một số lãnh đạo và đại biểu HĐND.

Chương trình nhận được khoảng 120 cú điện thoại với sự quan tâm đáng kể về dự thảo thuế thu nhập cá nhân đang được Bộ Tài chính xây dựng để trình Quốc hội vào năm 2007. Dự thảo hướng đến việc hạ mức khởi điểm đóng thuế thu nhập, mở rộng đối tượng thu thuế.

Theo ông Nguyễn Thái Sơn, "dự thảo mới đang được xây dựng, nhưng chỉ xì ra một tí thông tin, dư luận xã hội đã bức xúc quá trời. Bộ Tài chính cần hoàn thành dự thảo chính thức và lý giải cho dự thảo đó".

Ông Sơn còn tiết lộ: Sắp tới, ngoài đối tượng làm công ăn lương đóng thuế thu nhập cao, diện thu thuế còn mở ra nhiều đối tượng, như chuyển nhượng bất động sản, các khoản lãi, lãi tiết kiệm...

Tham gia cuộc đối thoại trực tiếp qua điện thoại, tiến sỹ Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện kinh tế TP.HCM, cho rằng: "Thuế thu nhập cá nhân phải tính đến gia cảnh một cách chi li: nhà có mấy con; sống ở vùng nào; có nhà, hay đi thuê, hay nhà trả góp... Từ đó sẽ ra mức chi phí của mỗi người để tính thuế hợp lý.

Hơn nữa, mức khởi điểm đóng thuế cũng cần được xem xét hợp lý. Hạ mức khởi điểm đến nỗi cả 7 triệu dân TP.HCM phải đóng thuế thì không thể được".

Chia sẻ với quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Chín, Trưởng Ban pháp chế HĐND TP.HCM, nói: "Nếu khởi điểm đóng thuế là thu nhập 3 triệu đồng/tháng thì không khéo hầu hết lao động của TP phải nộp thuế, trong khi mức thu nhập này ở nông thông thì có thể cao, chứ ở TP.HCM là tương đối khó sống.

Một điều đáng lưu tâm khác: Từ chỗ bị đánh thuế công nhân viên chức thu nhập không cao sẽ đòi tăng lương, và doanh nghiệp sẽ gặp thêm khó khăn".

"Dự thảo thuế thu nhập cần được trưng cầu dân ý" - Bà Phạm Phương Thảo khẳng định.

Trong cuộc đối thoại, có người đặt câu hỏi: "Mức khởi điểm thu thuế nên là bao nhiêu thì hợp lòng dân?". Tuy nhiên, câu hỏi này chưa được giải đáp.

Theo Phạm Cường
VietnamNet

MỚI - NÓNG
Áp phích quảng bá cho bia NewBrew
Bia làm từ… nước thải tái chế
TP - Để làm nổi bật tình trạng khan hiếm nước, một nhà máy bia thủ công đã tạo ra một loại bia được làm từ những nguyên liệu tốt nhất: mạch nha lúa mạch cao cấp của Đức, hương thơm Citra và hoa bia Calypso, men từ các trang trại Na Uy và… nước thải.