Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố

Những hiện vật niên đại từ thế kỷ 17 đến 20 được trưng bày tại Hà Nội.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 1 100 tài liệu, hiện vật đồ gỗ sơn thếp, trong đó có những hiện vật độc đáo, quý hiếm lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại bảo tàng Lịch sử quốc gia. Hầu hết hiện vật có niên đại thời Lê, Nguyễn (thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XX), giai đoạn rực rỡ của nghề làm đồ sơn và sơn son thếp vàng. 
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 2 Bộ sưu tập là tổ hợp nhóm hiện vật liên quan không gian thờ tự tôn giáo, tín ngưỡng như: tượng Tam Thế Phật, A Di Đà, Quan Âm, Thích Ca sơ sinh, Bồ Đề Đạt Ma, Phật Bà nghìn tay nghìn mắt của chùa Bút Tháp...
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 3 Các hiện vật là đồ thờ có niên đại từ thế kỷ 17 đến 20.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 4 Lỗ Bộ, gỗ sơn thếp, thế kỷ 19-20.
Lỗ bộ là một nhóm đồ binh khí thời xưa cắm vào giá để trang trí nơi cửa quan, hay ở các đền, đình, miếu, làm đồ nghi trượng, tăng vẻ uy nghiêm và long trọng.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 5 Sư tử, gỗ sơn thếp, thế kỷ 18.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 6 Kiệu Bát Công (kiệu 8 người khiêng) thế kỷ 18, dùng để rước tượng thánh hoặc thần vị trong các hội làng nên còn được gọi là kiệu thần. 
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 7 Tượng Phỗng, gỗ sơn thếp thế kỷ 18-19.
Phỗng là tượng người làm bằng chất liệu gỗ, đá, đặt ở đền chùa, đình miếu, được gọi là người đứng hầu nơi thờ tự. Tượng phỗng thường trong tư thế đứng hoặc quỳ, hai tay đưa lên phía trước để dâng đèn hoặc nến.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 8 Tượng nghê, gỗ sơn thếp, thế kỷ 19.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 9 Bức tượng Nghê, gỗ sơn thếp, thế kỷ 18.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 10 Bình Phong, gỗ sơn thếp, thời Nguyễn thế kỷ 19-20.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 11 Đèn lồng, gỗ sơn thếp, thế kỷ 19-20.
Bộ sưu tập đồ gỗ thếp vàng lần đầu công bố ảnh 12 Phù điêu Thập điện diêm vương (5/10 tấm), gỗ sơn thếp, thế kỷ 17-18.
Thập Điện Diêm Vương theo phật giáo Á Đông trong đó có Việt Nam, là các thần linh cai quản cõi chết và phán xét con người ở địa ngục căn cứ vào công hay tội họ đã tạo ra khi còn sống.
Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.