<FONT face=Arial size=2>ý kiến của ủy ban Thường vụ Quốc hội:</FONT>

Bổ sung thêm quyền lợi cho tuổi trẻ trong Luật thanh niên

Bổ sung thêm quyền lợi cho tuổi trẻ trong Luật thanh niên
Trọn buổi chiều hôm qua (31/3)- Ngày cuối cùng của Tháng Thanh niên -  ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã cho ý kiến về dự án Luật Thanh niên.

Đại đa số các thành viên ủy ban đều nhất trí rằng nên trình dự án luật để Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 tới đây. Như vậy, Luật Thanh niên sẽ được thông qua tại kỳ họp Quốc hội cuối năm nay.

Dự án luật được chuẩn bị rất công phu, quá trình soạn thảo được bắt đầu từ năm 1981 cho đến nay. Điều đó khiến các ủy viên TVQH cảm phục. Thuyết trình trước ủy ban TVQH chiều qua, Bí thư Thường trực TW Đoàn TNCS HCM Đào Ngọc Dung nêu rõ việc ban hành Luật Thanh niên là rất cần thiết nhằm thể chế hoá tư tưởng, quan điểm của Đảng về thanh niên và công tác thanh niên, cụ thể hóa Hiến pháp nhằm tăng cường chăm lo, giáo dục; bồi dưỡng, đào tạo thanh niên; bảo vệ thanh niên trước các tác động của những hiện tượng tiêu cực xã hội.

Bên cạnh đó, đồng chí Đào Ngọc Dung cũng cho hay tư tưởng xuyên suốt của dự án là đề cao trách nhiệm, phát huy vai trò, tiềm năng to lớn của thanh niên trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước.

Bổ sung thêm quyền lợi của thanh niên

Một điểm chung được tất cả các ủy viên TVQH thừa nhận đó là Luật Thanh niên là dự án rất khó soạn thảo. Vì thế, nhiều ý kiến tâm huyết đã được các ủy viên đóng góp để hoàn chỉnh bản dự thảo. Là một người có bề dày làm công tác đoàn, ông Vũ Mão Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của QH chân thành góp ý rằng dự án luật do TW Đoàn soạn thảo, mà thanh niên thì nhìn lên ai cũng thấy toàn là các bà, các ông, các anh các chị, các chú, các bác... Vì thế, theo ông Vũ Mão, có lẽ Ban soạn thảo có vẻ như e ngại, dè dặt và khiêm tốn bởi tâm lý “chưa cống hiến gì đã đòi quyền lợi” nên đã nghiêng về nghĩa vụ của thanh niên quá nhiều. “Phải đề cập một cách cân đối hợp lý hơn bởi một dự án luật bao giờ cũng phải đề cập  một cách hợp lý quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ”- ông Vũ Mão đề xuất. Tán đồng quan điểm này, nguyên Bí thư Thứ nhất TW Đoàn, Chủ nhiệm ủy ban KH-CN-MT của Quốc hội Hồ Đức Việt cho rằng dự thảo chưa tìm được đầy đủ quyền, nghĩa vụ đặc thù của thanh niên nên đã quá thiên về trách nhiệm. Ông Hồ Đức Việt bổ sung thêm: “Về phía tránh nhiệm của nhà nước đối với thanh niên cũng không nên nói tránh nhiệm chung chung, mà phải quy định cơ quan cụ thể. Ví dụ, trách nhiệm về giáo dục thanh niên là của Bộ GD-ĐT, trách nhiệm về dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên thuộc về Bộ LĐ-TB-XH...”.

Cũng nên bổ sung thêm chế tài

Điểm còn hạn chế của dự thảo là thiếu chế tài cũng được nhiều ủy viên TVQH góp ý và đề nghị bổ sung. “Ví dụ như tại một cơ quan, có hai người đủ tiêu chuẩn đi học cao cấp lý luận chính trị chẳng hạn, một người hết tuổi đoàn, một người đang là đoàn viên. Thường thì ông thủ trưởng sẽ cử người nhiều tuổi đi và nói rằng người đoàn viên còn trẻ, còn có nhiều cơ hội. Như thế là chưa thấy tránh nhiệm đối với thanh niên”- Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, sau khi đề xuất cần phải bổ sung chế tài đã nêu ví dụ rất thực tế nói trên để chứng minh. Ông Lê Quang Bình, ủy viên TVQH phụ trách dân nguyện đề nghị nên quy định  khi cơ quan, đơn vị bàn bạc việc gì thì phải mời đại diện cho thanh niên tham gia ý kiến.

Tiếp thu những ý kiến trên, Bí thư Thường trực Đào Ngọc Dung khẳng định quan điểm của Ban soạn thảo là dự án tuy là luật khung nhưng vấn đề gì có thể quy định được một cách cụ thể thì đều quy định một cách cụ thể. Đồng chí hứa sẽ sẵn sàng tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn chỉnh dự thảo. Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu khẳng định dự án sẽ được trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XI cho ý kiến.  

MỚI - NÓNG