'Bỏ sót' đối tượng quan trọng nhất

'Bỏ sót' đối tượng quan trọng nhất
TP - Ngày 21/1, Thanh tra TP.HCM công bố quyết định thanh tra về chủ trương, việc tổ chức thực hiện tái định cư phục vụ các hộ dân di dời, giải tỏa trong phạm vi khu đô thị mới và các dự án có sử dụng đất được giao trong phạm vi năm phường.

Đó là các phường Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh, Bình An và Bình Khánh thuộc Q.2, TP.HCM.

'Bỏ sót' đối tượng quan trọng nhất ảnh 1
Mai đây khi bị giải tỏa trắng để xây KĐTMTT, liệu những người dân ở những khu phố này có “tâm phục, khẩu phục”?

Theo đó, đối tượng thanh tra bao gồm Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Qui hoạch - Kiến trúc, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, UBND Q.2 và UBND năm phường trên, cùng các chủ đầu tư được giao đất trong dự án. Tuy nhiên theo những tài liệu chúng tôi hiện có thì những đối tượng phải thanh tra trên chỉ là cấp thừa hành…

Cho đến nay, vấn đề nổi cộm và gây bức xúc nhất đối với những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án KĐTMTT vẫn là 160ha đất trong dự án này dành cho tái định cư. Đây cũng là một trong những nội dung chính mà Thanh tra TPHCM sẽ “xoáy sâu” vào.

Nhưng tiếc thay, UBND TPHCM, nơi đề ra chủ trương “xé vụn” 160ha đất tái định cư ra thành nhiều nơi, nằm ngoài phạm vị 5 phường mà Chính phủ đã dành để tái định cư cho dân lại không phải là đối tượng thanh tra.

Chính Chủ tịch UBND TPHCM năm  2002 đã có văn bản chỉ đạo “không nhất thiết một địa điểm, có thể bố trí từ 3 đến 4 địa điểm trên địa bàn Q.2 và có một khu vực khoảng 10-20ha gần KĐTMTT”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cũng từng khẳng định sẽ có 90ha tái định cư tại Nam Rạch Chiếc (phường An Phú, quận 2), 50 ha tại phường Cát Lái và 6,4 ha tại phường Thạnh Mỹ Lợi...

Từ những chỉ đạo và ý kiến trên, cấp dưới của UBND TPHCM là những đối tượng thanh tra đã thực hiện di dời, giải tỏa và nhiều lần trả lời với dân là không bố trí tái định cư đúng như quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ gần đây, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân còn cho rằng, phần diện tích 100 ha tái định cư còn lại chưa được xác định cụ thể trên bản đồ quy hoạch của huyện Thủ Đức cũ và Q.2.

Như vậy thì tờ trình báo cáo lên Thủ tướng về 770 ha của KĐTMTT, trong đó có 160 ha tái định cư của UBND TPHCM không chính xác!? Những vấn đề trên là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến khiếu kiện, bức xúc kéo dài của nhân dân KĐTMTT và đó mới là việc cần thanh tra.

Vừa qua, Bí thư Thành ủy TPHCM đã quyết định dành đất xây căn hộ tái định cư tại 5 phường mà Thủ tướng đã quyết định, ngược hẳn với những chỉ đạo, chủ trương nhiều năm nay của UBND TPHCM là bố trí ở nhiều nơi khác.

Tuy nhiên, điều mà dư luận nhân dân tại Q.2 đặt dấu hỏi là tại sao lại đẩy dân tái định cư nơi khác rồi nay lại “trả lại”? Đây có phải là hành động “sửa sai” hay vì mục đích gì khác? Ai chịu trách nhiệm về việc định “xóa sổ” 160 ha tái định cư?

Trao đổi với phóng viên Tiền phong, nhiều cử tri Q.2 khẳng định đây mới là những việc cần thanh tra làm rõ vì những chỉ đạo trên không chỉ làm chậm tiến độ xây dựng KĐTMTT mà còn gây hoang mang, tốn kém tiền bạc, tinh thần cho cả dân lẫn chính quyền vì những “tranh chấp” quanh 160 ha tái định cư từ 7-8 năm nay.

Hơn nữa nếu không có tác động từ khiếu nại của bà con, báo chí thì những khu đất mà họ sẽ tái định cư đã dùng để làm gì vì trên thực tế cho đến nay các cơ quan chức năng của TP HCM vẫn chưa tìm ra đất để xây 12.500 căn hộ tái định cư như ông Lê Thanh Hải chỉ đạo.

Ngay cả khi thiết kế quy hoạch do SASAKI lập đã được phê duyệt nhưng lại bị vướng những dự án phân lô thì chính UBND TP HCM đã chấp thuận cho Ban quản lý KĐTMTT điều chỉnh quy họach để “tránh” hai dự án chứ không phải nơi này tự ý làm.

UBND Q.2 cũng không ít lần báo cáo lên UBND TP HCM về việc người dân đòi “trả” lại 160 ha tái định cư nhưng cuối cùng lại được chỉ đạo “xé lẻ” thành nhiều địa điểm khác nhau. Không những vậy, tất cả những việc như đưa đất tái định cư vào khu trung tâm ĐTMTT, giao đất cho các chủ dự án phân lô bán nền, đưa 80 ha thành khu chỉnh trang… đều do UBND TP HCM quyết định và đây mới chính là “cơ sở” để các đối tượng hiện đang bị thanh tra thực hiện các công việc liên quan đến tái định cư.

Dự án KĐTMTT là một dự án trọng điểm không những của TP HCM mà còn của cả nước, nơi chỉ đạo trực tiếp và đưa ra những quyết định liên quan đến “vận mệnh” của KĐT này chắc chắn không phải là những đối tượng mà Thanh tra TP HCM quyết định thanh tra.

Nhiều năm nay người dân KĐTMTT đã trông chờ mọi việc mà họ liên tục khiếu nại được làm sáng tỏ, nhưng với việc bỏ không thanh tra đối tượng quan trọng nhất liệu kết quả thanh tra có đủ sức thuyết phục?!

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?