Bộ Quốc phòng Mỹ: 80.000 quân Nga vẫn đóng quân trên biên giới với Ukraine, đề phòng NATO

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Nga hồi tháng trước ở Taganrog, Nga, gần biên giới với Ukraine. AP
Quân đội Nga hồi tháng trước ở Taganrog, Nga, gần biên giới với Ukraine. AP
TPO - Nga chỉ rút vài nghìn quân khỏi biên giới với Ukraine, các quan chức cấp cao của chính quyền Joe Biden nói, bất chấp các tín hiệu bắn đi từ Moscow hồi tháng trước rằng họ đang giảm bớt căng thẳng trong khu vực.

NY Times dẫn lời các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nói, gần 80.000 quân Nga vẫn đóng quân ở nhiều điểm biên giới của nước này với Ukraine, đây vẫn là lực lượng lớn nhất mà Nga triển khai ở đó kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Quân đội Nga đã ra lệnh cho một số đơn vị trở về doanh trại trước ngày 1 tháng 5 - và họ đã di chuyển khỏi biên giới - các quan chức Mỹ nói. Nhưng nhiều đơn vị đã để lại xe tải và xe bọc thép, một tín hiệu cho thấy họ có thể quay trở lại nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định triển khai một lần nữa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói hôm thứ Ba ông “hy vọng và kỳ vọng” sẽ gặp ông Putin trong chuyến công du châu Âu vào tháng 6. Chính quyền Mỹ nhân đó đề nghị tổ chức một cuộc họp với phía Nga, một biểu tượng quan trọng cho thấy ảnh hưởng liên tục của Moscow trên trường quốc tế. Mỹ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga sau khi cáo buộc Moscow thực hiện các cuộc tấn công mạng, can thiệp bầu cử, đe dọa Ukraine và “đầu độc” Aleksei A. Navalny, lãnh đạo phe đối lập.

Các quan chức chính quyền Mỹ nói họ coi sự hiện diện lâu dài của quân đội Nga ở biên giới Ukraine như một thông điệp từ ông Putin rằng ông có thể bố trí phù hợp - và trên thực tế, thấp hơn - số lượng quân sĩ tham gia các cuộc tập trận của Mỹ và NATO ở châu Âu. Cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu, mang tên Defender Europe, đã bắt đầu vào hôm thứ Ba, với sự tham gia của khoảng 28.000 quân từ Mỹ và các đồng minh châu Âu, diễn tập trong hai tháng tới ở Albania và các khu vực khác của Đông Âu ngay trước “cửa nhà” nước Nga. Và trong tháng tới, NATO sẽ dẫn đầu một cuộc tập trận khác, mang tên Steadfast Defender 21, ở Romania và Bồ Đào Nha.

Các nhà phân tích quân sự đã lưu ý rằng việc triển khai quân của ông Putin là có mục đích rõ ràng, một nỗ lực nhằm rèn luyện “cơ bắp” và là một phần của quy trình vận hành tiêu chuẩn cho Điện Kremlin, đặc biệt là vào đầu nhiệm kỳ tổng thống mới của Mỹ. Ông Putin có thể đang kiểm tra quyết tâm của ông Biden, các quan chức nói. Nhưng điều nguy hiểm là bất kỳ sự tích tụ quân sự nào cũng có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, hoặc gây ra một cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn.

Ian Lesser, Phó chủ tịch Quỹ Marshall của Đức nói: “Đối với tất cả các chiến lược có chủ ý, luôn có nguy cơ xảy ra sai lầm, các tín hiệu bị hiểu sai”. “Một chiếc máy bay có thể bị bắn hạ. Điều gì đó có thể xảy ra. ”

Các quan chức Mỹ nói họ vẫn không rõ mục tiêu chính xác của ông Putin trong việc tăng quân hay quyết định của ông ấy cho đến nay là không hoàn toàn rút quân. Sự mơ hồ đó có thể là một phần trong tính toán của nhà lãnh đạo Nga.

“Họ đã giữ lại một lực lượng khá nguy hiểm trong khu vực và chỉ rút lui một số lực lượng,” Thiếu tướng Michael S. Repass, một cựu chỉ huy các lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ ở châu Âu đã nghỉ hưu, hiện là cố vấn hoạt động đặc biệt của NATO tại Ukraine nói.

“Điều đó cho tôi biết rằng họ có thể muốn quay lại sau khi thời điểm và hoàn cảnh có lợi hơn cho Nga,” Tướng Repass nói. "Điều này sẽ xảy ra một lần nữa."

Ngoại trưởng Antony J. Blinken sẽ đến Kiev trong ngày hôm nay “để tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Ned Price, nói trong một tuyên bố. Tuy nhiên, ông Blinken cũng sẽ tìm cách để hạ nhiệt khu vực, các quan chức nói. Ông sẽ nói về tham vọng NATO của Ukraine khi Kiev muốn tham gia liên minh, một động thái có thể gây phẫn nộ ở Moscow.

MỚI - NÓNG