Bộ Quốc phòng họp rút kinh nghiệm sau vụ nổ tại Bắc Ninh

Bộ Quốc phòng họp rút kinh nghiệm sau vụ nổ tại Bắc Ninh
TP - Sáng 30/3, Bộ LĐ-TB&XH, Trung tâm hành động bom mìn quốc gia đã họp báo Thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam, hướng tới ngày Thế giới phòng, chống bom mìn (ngày 4/4). Tại họp báo, đại tá Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết, sau vụ nổ xảy ra tại kho phế liệu ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), Bộ Quốc phòng đã họp để rút kinh nghiệm về quản lý kho đạn, bom mìn, vật liệu nổ sau thu gom. 

Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã giao các đơn vị liên quan thực hiện điều tra, xử lý sau vụ nổ tại Bắc Ninh, nhưng tới nay vẫn chưa có kết luận chính thức. “Bom mìn, vật liệu nổ sau xử lý, thu gom có biểu hiện thất thoát, như mất cắp... Nhưng hiện đang là nghi vấn, phải đợi điều tra và kết luận cụ thể mới khẳng định được”, đại tá Tín nói thêm.

Đại diện Bộ Tư lệnh Công binh cho biết, quy trình xử lý bom mìn, vật liệu nổ rất nghiêm ngặt, qua hình thức hủy nổ hoặc đốt, do Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn thực hiện. Những năm qua công việc này được làm hết sức chặt chẽ và theo quy trình.

Từ sau chiến tranh, Việt Nam thực hiện nhiều giải pháp nhằm rà phá bom mìn, trong đó có một số chương trình được các nước tài trợ, giúp đỡ. Tuy vậy, mức độ ô nhiễm bom mìn của Việt Nam vẫn còn rất lớn. Hiện tỷ lệ đất đai nhiễm bom mìn của Việt Nam trên 6,1 triệu ha, chiếm 18,71% diện tích lãnh thổ. Hiện cả nước có hơn 1.800 nạn nhân của bom mìn sót lại sau chiến tranh, trong đó có 919 người chết, hơn 800 người bị thương.

Ngày 4/4 được Liên Hợp Quốc lấy làm Ngày thế giới phòng chống bom mìn. Hưởng ứng chương trình này, năm nay Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện để nâng cao ý thức, trách nhiệm của xã hội với hoạt động phòng chống bom mìn, và giúp đỡ các nạn nhân bom mìn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.