Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ấn định thời gian tập trận chung với Mỹ

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
TPO - Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Seoul và Washington sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn vào ngày 1/4 sau thời gian bị trì hoãn vì Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Yonhap trích dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày thứ Ba (20/3) cho biết, các nhà lãnh đạo quốc phòng của hai nước đồng minh Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất khởi động các cuộc tập trận thường niên “Key Resolve” (Giải pháp then chốt) và “Foal Eagle” (Đại bàng non), vốn bị trì hoãn do sự kiện Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

“Cuộc tập trận dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 1/4, với quy mô tương tự những năm trước”, trích thông báo, nhưng không tiết lộ thời gian kết thúc và bao nhiêu quân sẽ được huy động.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC) đã thông báo cho quân đội Triều Tiên lịch trình và vị trí tập trận của Hàn-Mỹ, nhấn mạnh sự kiện này không nhằm mục đích nào khác ngoài huấn luyện phòng thủ trong môi trường tự nhiên.

Uỷ ban Giám sát Quốc phòng Trung ương cũng có kế hoạch theo dõi các cuộc tập trận để đảm bảo Mỹ và Hàn Quốc tổ chức theo đúng hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Những năm trước, Foal Eagle/Key Resolve thường được tổ chức vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, kéo dài trong khoảng 2 tháng. Tuy nhiên năm nay, Hàn Quốc đã yêu cầu Mỹ hoãn kế hoạch để tránh gây kích động Triều Tiên trước và trong Olympic PyeongChang.

Năm ngoái, Foal Eagle khởi động vào ngày 1/3 và kéo dài trong 2 tháng; còn Key Resolve được tổ chức từ 14-24/3.

Khoảng 3.600 binh sĩ đã được triển khai để tham gia với 28.000 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc trong cuộc tập trận Foal Eagle, Lầu Năm Góc tuyên bố vào thời điểm đó.

Ngoài ra, Mỹ còn huy động các tài sản chiến lược bao gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu ngầm USS Columbus, tàu ngầm hạt nhân, và máy bay ném bom chiến lược B-1B.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm