Bộ Nông nghiệp lập tổ công tác, làm rõ vụ cà phê nhuộm pin

Bộ NN&PTNT yêu cầu Tổ công tác phải báo cáo việc xác minh vụ cà phê nhuộm pin trong vòng 10 ngày, kể từ 24/4
Bộ NN&PTNT yêu cầu Tổ công tác phải báo cáo việc xác minh vụ cà phê nhuộm pin trong vòng 10 ngày, kể từ 24/4
TPO - Bộ NN&PTNT thành tổ công tác xác minh vụ cà phê nhuộm bằng pin Con ó ở Đắc Nông và Bình Phước, theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Chiều 24/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã ký quyết định thành lập tổ công tác, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, liên quan đến vụ việc phụ phẩm cà phê nhuộm bằng pin ở Đắk Nông và tiêu thụ ở Bình Phước.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng Thanht ra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) làm tổ trưởng.

Cũng trong quyết định trên, Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT Đắk Nông và Bình Phước cung cấp hồ sơ, tài liệu, báo cáo bằng văn bản các nội dung do Tổ công tác yêu cầu, bố trí lãnh đạo, chuyên viên của các đơn vị liên quan làm việc với Tổ công tác.

Bộ NN&PTNT yêu cầu, trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ khi có quyết định thành lập, Tổ công tác phải báo cáo Bộ, sau khi hoàn thành việc xác minh thông tin để làm căn cứ báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trước đó, sau khi có thông tin về vụ việc trên, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng: “Hành động pha tạp chất vào cà phê không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cũng như thương hiệu cà phê của Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp cá biệt, chúng ta không nên quay lưng với cà phê Việt”.

Theo ông Tám, cà phê đang là ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong năm 2017 đã đạt 3,2 tỷ USD. Ngay trong quý 1/2018, xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đạt gần 1 tỷ USD.

Cũng trong chiều 24/4, ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông, xác nhận với Tiền Phong: Đơn vị vừa nhận hồ sơ của công an tỉnh này đề nghị khởi tố 5 bị can trong vụ nhuộm phế phẩm cà phê với pin con Ó của cơ sở thu mua nông sản do Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ. Hiện hồ sơ vụ án đang được các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu, chưa có đề nghị lên lãnh đạo viện này phê chuẩn.

MỚI - NÓNG