Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất thay đổi giờ làm việc

Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất thay đổi giờ làm việc. Ảnh minh họa
Bộ Nội vụ không đồng tình với đề xuất thay đổi giờ làm việc. Ảnh minh họa
TPO - Bộ Nội vụ cho rằng, giờ làm việc của cơ quan hành chính thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Vì vậy nên thực hiện theo quy định hiện hành là hợp lý.

Ngày 10/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), để hoàn thiện trước khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới. Trước đó, dự thảo bộ luật này được công bố và lấy ý kiến trên Cổng thông tin Chính phủ. Cơ quan soạn thảo, Bộ LĐTB&XH cũng công bố dự thảo và lấy ý kiến nhân dân. Một trong những nội dung được báo chí và dư luận quan tâm trong những ngày qua là đề xuất thay đổi giờ làm việc của các cơ quan hành chính. Cụ thể, thời gian làm việc đề xuất điều chỉnh là từ 8 giờ 30 đến 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút. Còn phương án 2, giữ nguyên như hiện hành.

Tại buổi họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Quang Dũng, Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ), cho biết, quan điểm của Bộ Nội vụ là đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành, không thay đổi. Bởi trong Bộ luật Lao động đã quy định rõ quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

“Giờ làm việc của cơ quan hành chính phải thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan hành chính. Hơn nữa Thủ tướng Chính phủ cũng đã quy định chế độ làm việc 40 giờ/tuần. Vì vậy nên thực hiện theo quy định hiện hành là hợp lý”, ông Dũng nêu.

Lý giải về đề xuất này, cơ quan soạn thảo cho rằng, hiện thời gian áp dụng giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước không có sự thống nhất giữa các cơ quan trung ương và địa phương. Trong khi các cơ quan trung ương bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, thì đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè, hoặc 7 giờ 30 với mùa đông.

Ban soạn thảo cho rằng, việc thay đổi giờ làm theo phương án đề xuất trên giúp thống nhất giờ làm việc cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Xuyên Tâm Liên được “nổ” như thần dược

Những 'thầy lang' mạng

TP - Lợi dụng tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, “thầy lang mạng” kê đơn bốc thuốc, quảng cáo bán máy diệt COVID-19... Để tạo niềm tin, một số đối tượng làm giả hồ sơ cơ quan chức năng, thậm chí tự tạo ra những “bệnh nhân ảo” đã điều trị thành công COVID-19…để dụ dỗ người dân.
Thủ tướng kiểm tra việc chống dịch ở phường Thanh Xuân Trung - Hà Nội.

Quy định rõ người có app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.