Bổ nhiệm giám đốc sở tuổi 30: Lãnh đạo tỉnh nói 'đúng quy trình'

Lê Phước Hoài Bảo (đứng giữa) nhận quyết định làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam hồi tháng 4/2015. Ảnh: Dpiqnam.
Lê Phước Hoài Bảo (đứng giữa) nhận quyết định làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Quảng Nam hồi tháng 4/2015. Ảnh: Dpiqnam.
TP - Trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) làm Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam là làm đúng quy trình, quy định. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu, và GĐ Sở Nội vụ tỉnh Nguyễn Hữu Sáng với PV Tiền Phong chiều 25/9.

Chủ tịch tỉnh: “Đúng quy trình!”

Ông Thu cho biết, trong tháng 9, tỉnh Quảng Nam đã công bố 5 vị trí chức danh chủ chốt, sắp tới sẽ tiếp tục công tác này, đa phần độ tuổi đều trẻ.  Trường hợp, ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KH&ĐT đều trải qua các bước theo đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ.

Sau khi giám đốc tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu, tỉnh quyết định bổ nhiệm một phó giám đốc lên làm giám đốc Sở. Sở KH&ĐT đề xuất và tiến hành làm việc lấy ý kiến 2 lần. Cán bộ chủ chốt của Sở, cùng cấp ủy Sở, lãnh đạo đều đồng ý 100%. Lên ban cán sự chủ chốt của tỉnh và Thường vụ Tỉnh ủy tiến hành bỏ phiếu kín lấy tín nhiệm, ông Bảo cũng được 100% phiếu đồng ý bổ nhiệm. Thường vụ bỏ phiếu kín 15/15 đồng ý.

“Thời điểm hỗ trợ đi học của người được cử đi đào tạo được tính từ thời điểm nhập học nếu tại thời điểm đó cá nhân đó đủ điều kiện theo Quyết định số 42/2008/QĐ-UBND (không phụ thuộc vào thời điểm ban hành QĐ). Tức là thời điểm 8/2010 (thời điểm ông Bảo nhập học), ông Bảo đảm bảo tất cả quy định của QĐ 42/2008/QĐ-UBND, nhưng do thủ tục  mất nhiều thời gian (Xin ý kiến thành viên Hội đồng đào tạo).

Ông Sáng giải thích

Theo ông Thu, Quyết định 2148 đã được Ban Tổ chức Trung ương chấp thuận. Trong đó, quy định rõ tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm. Tuy nhiên, không đề cập đến việc phải là chuyên viên chính mới được bổ nhiệm. Quá trình công tác, trước khi đi làm ông Bảo đã có 2 năm kinh nghiệm làm cho doanh nghiệp nhà nước.

Với quy định của Bộ Nội vụ về điều kiện bổ nhiệm chức danh giám đốc Sở phải là chuyên viên chính, ông Thu cho rằng, vấn đề này còn đang gây nhiều tranh cãi, không riêng gì ở Quảng Nam! “Riêng trường hợp Lê Phước Hoài Bảo, tỉnh đã làm đúng quy trình bổ nhiệm cán bộ. Quy trình không loại bỏ việc con ông này ông kia”, ông Thu cho biết.

Đi học năm trước, năm sau mới ký hợp đồng đào tạo

Ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cũng khẳng định: Việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy định hiện hành của Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Trả lời câu hỏi, có hay không việc ông Bảo là con trai Bí thư Tỉnh ủy nên mới được bổ nhiệm và thăng chức nhanh như vậy? Ông Sáng khẳng định: “Việc bổ nhiệm ông Bảo là do người tiền nhiệm giới thiệu, đề cử, được tập thể cấp ủy, Ban giám đốc và cả đội ngũ cán bộ chủ chốt của Sở đồng thuận, tín nhiệm cao rồi đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định”.

Việc quyết định cử ông Bảo đi đào tạo ở nước ngoài, ông Sáng khẳng định là đúng quy định. Ông Sáng dẫn ra khoản 2, Điều 3 Quyết định số 42/2008/QĐ-UBND ngày 27/10/2008 của UBND tỉnh Quảng Nam, quy định: Sinh viên có hộ khẩu thường trú hoặc có cha, mẹ đang công tác, sinh sống tại tỉnh Quảng Nam tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại giỏi, xuất sắc. Ưu tiên tuyển chọn sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy công lập hoặc sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ có nguyện vọng tiếp tục đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Vì sao ông Bảo nhập học thạc sĩ chuyên ngành quản trị tài chính và chiến lược tại trường Claremont Graduate University (Hoa Kỳ) tháng 8/2010, nhưng đến tháng 8/2011 UBND tỉnh mới có quyết định cho đi học?

Ông Sáng giải thích: Để đảm bảo hồ sơ, thủ tục cần thiết, hoàn chỉnh và đầy đủ trước khi trình UBND tỉnh ban hành quyết định, Sở Nội vụ yêu cầu ông Lê Phước Hoài Bảo nộp giấy xác nhận nhập học của trường Claremont (có bản dịch và chứng thực). Ngày 17/6/2011, Phòng Tư pháp quận Hải Châu - thành phố Đà Nẵng mới có văn bản chứng thực bản dịch giấy nhập học của ông Bảo là đúng bản gốc.

Ngày 25/7/2011, Sở Nội vụ ban hành văn bản xin ý kiến của các thành viên Hội đồng đào tạo tỉnh và nhận được 16/16 ý kiến thống nhất. Ngày 15/8/2011, đại diện gia đình, cá nhân ông Bảo và Sở Nội vụ ký hợp đồng đào tạo; ngày 18/8/2011 mới hoàn chỉnh thủ tục trình UBND tỉnh ban hành quyết định cho đi học!

MỚI - NÓNG