Bổ nhiệm con ông Vũ Huy Hoàng: Bộ Công Thương nói không có sai sót

TP - Bộ Công Thương vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) về việc bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng (Vũ Quang Hải) tại Sabeco và PVFI và khẳng định không có sai sót trong việc bổ nhiệm này.

Kết luận bổ nhiệm dựa vào báo cáo của PVN

Trong văn bản do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký, Bộ Công Thương cho biết, sau khi nhận được phản ánh, kiến nghị của Hiệp hội, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát, xem xét giải quyết phản ánh, kiến nghị của VAFI liên quan đến việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là Vũ Quang Hải làm Công ty CP Đầu tư Tài chính công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) và Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)...

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Hải làm Tổng Giám đốc PVFI, Bộ Công Thương cho biết, ông Hải được nhận vào làm tại Ban Đầu tư của Tổng công ty Tài chính dầu khí (PVFC) từ tháng 1/2008. Ông Hải lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, phó trưởng phòng, trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư. 

Tới tháng 8/2010, Hội đồng quản trị PVFC cử ông Hải làm đại diện phần vốn mà PVFC được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ủy thác quản lý tại PVFI, đồng thời giới thiệu ông Hải giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Tới tháng 1/2011, PVFC giới thiệu ông Hải giữ chức Tổng giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách.

Dựa vào báo cáo của PVN, Bộ Công Thương cho rằng, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện PVFC. 

Bộ Công Thương cũng cho biết có gửi báo cáo kết quả kinh doanh năm 2011, 2012 của PVFI để cho thấy chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng giám đốc PVFI. “Theo báo cáo của PVN, ông Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI”, Bộ Công Thương cho biết.

Về việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải, văn bản của Bộ Công Thương nêu rõ, căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 20/5/2013, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương. 

“Thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên, Bộ Công thương đã cử 20 cán bộ làm kiểm soát viên (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc bộ, trong đó có ông Vũ Quang Hải, được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.

Để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã nhất trí bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo, trong đó có ông Vũ Quang Hải. 

Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ nào và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ. 

“Tuy nhiên, qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên  còn có sai sót. Bộ đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với quy định của pháp luật”, Bộ Công Thương thừa nhận.

Bổ nhiệm lãnh đạo Sabeco: Không có sai sót

Về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Bộ Công Thương cho biết, tháng 8 và tháng 11/2014, Ban cán sự đảng Bộ Công thương đã ban hành Nghị quyết về tăng cường và đổi mới công tác tổ chức cán bộ và Nghị quyết phê duyệt Phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương. 

Theo đó, ông Vũ Quang Hải được Ban cán sự nhất trí điều động về công tác tại Sabeco để tăng cường nguồn cán bộ trẻ và giới thiệu tham gia HĐQT. Thực hiện Nghị quyết của Ban cán sự, xét đề nghị của Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco, ngày 4/2/2015, Bộ đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và giao bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco giới thiệu tham gia HĐQT Sabeco. Bộ Công thương không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco.

“Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 (Điều 104, 105) và Điều lệ tổ chức, hoạt động của Sabeco 2013 (Điều 21), thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT Sabeco thuộc về Đại hội đồng cổ đông Sabeco; thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Sabeco thuộc về HĐQT của Sabeco. 

Theo báo cáo của Sabeco, sau khi ông Vũ Quang Hải nhận công tác tại Sabeco, Sabeco đã thực hiện trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải vào HĐQT bằng phiếu xin ý kiến cổ đông và HĐQT Sabeco đã bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Sabeco phù hợp với các quy định nói trên”, văn bản trả lời VAFI của Bộ Công thương cho  biết Ban cán sự và lãnh đạo bộ đã có chủ trương và đang chỉ đạo kiện toàn bộ máy và nhân sự chủ chốt của Sabeco.

Liên quan đến công tác cán bộ trong thời gian qua, đại diện Bộ Công Thương thừa nhận bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong công tác cán bộ. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ban cán sự đảng và lãnh đạo bộ đang chỉ đạo tăng cường công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức, rà soát công tác cán bộ để có các giải pháp xử lý khắc phục các tồn tại nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh.

Trao đổi với PV về những trả lời của Bộ Công Thương, Phó Chủ tịch VAFI, ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết thấy thất vọng vì Bộ Công Thương vẫn bảo thủ trước những ý kiến đóng góp tâm huyết của VAFI liên quan đến việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải và vấn đề cổ phần hóa tại một số doanh nghiệp thuộc bộ như Habeco, Sabeco. “Việc đúng quy trình như thế thì ai cũng làm quan hết, có người làm công chức cả đời mà chẳng được bổ nhiệm”, ông Hải nói.

Dù Bộ Công Thương khẳng định không có sai sót trong quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, nhưng bản thân ông Vũ Huy Hoàng trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong gần đây cũng thừa nhận cần phải rút kinh nghiệm trong việc bổ nhiệm tại Bộ Công Thương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ đang hồi phục tốt sau khi phẫu thuật. Ảnh: BS cung cấp

Đau dữ dội khi ngã đập ngực vào tay lái xe, người phụ nữ không ngờ gãy tới 4 xương sườn

TPO - Chị Trần Thị T. 49 tuổi trú tại Hà Lộc - Thị Xã Phú Thọ được đưa vào viện cấp cứu sau tai nạn ngã xe máy, đập ngực trái vào tay lái xe. Sau tai nạn người bệnh đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, đau và mất vận động vai trái. Kết quả chụp CT cho thấy: Gãy xương sườn 2,3,4,5 trái, tràn máu khoang màng phổi trái, gãy xương đòn trái.