Kiên Giang:

Bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu, Trưởng phòng GD bị cách hết chức vụ trong Đảng

TPO - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu đồng, bị xử lý kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng và điều chuyển về làm nhân viên Văn phòng Huyện ủy.

Trước đó, UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang có kết luận sai phạm đối với chi bộ và cá nhân ông Nguyễn Xuân Hoàng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hòn Đất.

Theo đó, Chi bộ Phòng GD&ĐT huyện Hòn Đất thực hiện các nguyên tắc xây dựng Đảng còn hạn chế, quy chế làm việc của chi bộ chưa nghiêm túc, các cuộc họp ghi biên bản không đầy đủ, nội dung sinh hoạt chưa đầy đủ theo quy định.

Đối với ông Nguyễn Xuân Hoàng với tư cách là người đứng đầu nhưng thực hiện chưa nghiêm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; phân công nhiệm vụ cho các cấp phó bằng miệng, không bằng văn bản nên trong quá trình thực hiện gặp khó khăn.

Bỏ ngoài sổ sách hàng trăm triệu, Trưởng phòng GD bị cách hết chức vụ trong Đảng ảnh 1 Phòng GD&ĐT huyện Hòn Đất.

Sai phạm nặng nhất của ông Hoàng là trong lãnh đạo chi bộ, không tổ chức sinh hoạt chi uỷ liên tục từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016, không tổ chức sinh hoạt chi bộ 3 kỳ trong 3 năm (1 năm không tổ chức chi bộ sinh hoạt 1 kỳ),

Ngoài ra, ông Hoàng có biểu hiện chuyên quyền, độc đoán khi tự quyết định các công việc liên quan đến tài chính, mua sắm tài sản. Có những việc chưa được trao đổi thống nhất trong lãnh đạo trước khi triển khai thực hiện.

Trong năm 2016 - 2017 ông Hoàng không tham mưu đề xuất cho Chủ tịch UBND huyện để phân loại, đánh giá hiệu trưởng cho các trường mà ông Hoàng tự phân loại là không đúng thẩm quyền. Năm 2018 - 2019 UBND huyện uỷ quyền việc đánh giá cho Trưởng phòng cũng là sai so với quy định.

Từ năm 2017 – 2019, ông Hoàng chỉ đạo giữ lại kinh phí sự nghiệp giáo dục của các trường hơn 46 tỷ 578 triệu đồng. Đến tháng 3/2019 đã chi hơn 29 tỷ đồng trong số này nhưng không xin chủ trương của UBND huyện.

Ông Hoàng chỉ đạo để ngoài sổ sách hơn 349 triệu. Đây là số tiền 25% hoa hồng được Trường Cao đẳng Nghề Kiên Giang chi cho Phòng khi mở các lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên ở huyện. Trong đó, Phòng GD&ĐT đã chi phục vụ cho các lớp học hơn 52 triệu đồng, còn lại 297 triệu đồng.

Về xử lý, UBKT Tỉnh uỷ yêu cầu nộp ngân sách nhà nước 297 triệu tiền bỏ ngoài sổ sách và 395 triệu kinh phí thường xuyên chi sai, đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với ông Hoàng.

Ngày 5/3, một lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hòn Đất cho biết, cơ quan chức năng xem xét lại những sai phạm liên quan đến tài chính xảy ra tại Phòng GD&ĐT huyện Hòn Đất chỉ là không hiểu đúng tinh thần văn bản nên dẫn đến chi sai, chi thừa… Ngành chức năng xác định, ông Nguyễn Xuân Hoàng - Trưởng Phòng GD& ĐT huyện Hòn Đất không tư túi cá nhân.

Còn những sai phạm liên quan đến công tác điều hành, tổ chức và thực hiện các nguyên tắc xây dựng Đảng còn hạn chế, quy chế làm việc của chi bộ chưa nghiêm túc, các cuộc họp ghi biên bản không đầy đủ là có.

Từ những sai phạm trên, ông Hoàng đã bị cách hết chức vụ trong Đảng và được UBND huyện Hòn Đất chuyển về làm chuyên viên Văn phòng Huyện ủy Hòn Đất.

MỚI - NÓNG