Bộ Ngoại giao phủ nhận căng thẳng Việt – Trung trên biển

TPO - Trước câu hỏi về tin đồn Việt Nam và Trung Quốc đang căng thẳng trên biển, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay nói rằng không có thông tin như vậy.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 29/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng trả lời câu hỏi về chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Phạm Trường Long và thông tin Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xuống biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin trước việc ngày 16/6, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo trên trang web của cơ quan này về việc giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển đến vị trí ở ngay ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, bà Hằng nói: “Chúng tôi chưa có thông tin như vậy”. Người Phát ngôn nói thêm rằng Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của mình về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán.

Về việc Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam từ 18-20/6 và giao lưu quốc phòng hai nước không diễn ra như dự kiến, bà Hằng nói rằng, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, Phó Chính ủy Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến thăm vì công việc đột xuất trong nước. Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất tổ chức giao lưu quốc phòng biên giới vào dịp khác phù hợp hơn.

Trước câu hỏi về đồn đoán Việt Nam – Trung Quốc đang căng thẳng trên biển, bà Hằng nói “không có thông tin như vậy”.

Về câu hỏi vấn đề biển Đông có được đề cập trong các cuộc gặp gỡ của ông Phạm Trường Long với các lãnh đạo Việt Nam, bà Hằng cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Phạm Trường Long gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam gồm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Lãnh đạo cấp cao 2 nước đã trao đổi về các vấn đề trong quan hệ song phương nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt – Trung.

MỚI - NÓNG