Bộ Ngoại giao nói về báo cáo 'VN đứng thứ 4 thế giới về số lượng án tử hình'

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
TPO - Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc Tổ chức ân xá quốc tế vừa đưa ra báo cáo nói rằng Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về số lượng án tử hình.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm về báo cáo này, bà Lê Thị Thu Hằng nói rằng việc áp dụng án tử hình thuộc về chủ quyền quốc gia và tư pháp hình sự, hiện vẫn là một thực tiễn pháp luật ở nhiều quốc gia trên thế giới. Việc dừng hay bỏ án tử hình cũng được quy định tại các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. 

Bà Hằng khẳng định, ở Việt Nam, việc tuyên phạt và thi hành án tử hình chỉ áp dụng đối với một số tội danh đặc biệt nghiêm trọng, phù hợp với với công ước về các quyền dân sự, chính trị. Việc xét xử những người vi phạm pháp luật theo các tội danh có khung hình phạt lên đến án tử hình được tiến hành theo trình tự chặt chẽ, và pháp luật hình sự của Việt Nam bảo đảm quyền của bị cáo, tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng. 

Trong quá trình cải cách pháp luật, Việt Nam đã nhiều lần giảm số tội danh bị khép vào khung hình phạt tử hình. Gần đây nhất, Bộ luật hình sự 2012 – 2015 và có hiệu lực vào năm 2018 tiếp tục bỏ án tử hình với 8 tội danh và quy định người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người từ 75 tuổi trở lên nếu phạm tội sẽ không bị tử hình, bà Hằng cho biết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.