Bộ Ngoại giao Nga: Vụ việc ở Bucha được dàn dựng để làm gián đoạn đàm phán hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – Maria Zakharova gọi vụ phát hiện hàng loạt thi thể ở thị trấn Bucha (Ukraine) là “hành động khiêu khích được dàn dựng" để "làm gián đoạn các cuộc đàm phán hòa bình".
Bộ Ngoại giao Nga: Vụ việc ở Bucha được dàn dựng để làm gián đoạn đàm phán hòa bình ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Phát biểu trên trang Telegram cá nhân, bà Zakharova lưu ý rằng Nga đã yêu cầu triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ phát hiện nhiều thi thể ở Bucha, mà bà coi là “hành động khiêu khích do những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraine dàn dựng”.

Nữ phát ngôn viên cho biết mục tiêu của vụ dàn dựng này là “làm gián đoạn các cuộc đàm phán hòa bình và leo thang bạo lực”.

Cũng theo bà Zakharova, việc phương Tây đưa ra tuyên bố về tình hình Bucha chỉ vài phút ngay sau khi hình ảnh về các thi thể ở thị trấn này được công bố “đã cho thấy ai mới là người đứng đằng sau câu chuyện này”.

“Có một điều cần phải lưu ý. Rằng các nguyên thủ quốc gia, ngoại trưởng, nhân vật của công chúng và cựu chính trị gia đã đưa ra tuyên bố về Bucha chỉ dựa trên các đoạn video kéo dài vài giây và một số bức ảnh. Họ lập tức đưa ra những lời buộc tội, dù chưa có báo cáo phân tích tình hình”, bà Zakharova nói.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/4 cho biết quân đội nước này đã rời Bucha (thuộc khu vực Kiev) vào ngày 30/3. Trong khi “bằng chứng về tội ác” chỉ xuất hiện 4 ngày sau đó.

Ngày 31/3, người đứng đầu Bucha – Anatoly Fedoruk xác nhận trong một video rằng không có quân đội Nga ở Bucha, cũng không đề cập đến “bất cứ dư dân địa phương nào bị bắn trên đường phố”.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết Mátxcơva đã đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn để làm rõ các thông tin liên quan vụ phát hiện nhiều thi thể tại thị trấn Bucha. Ukraine đổ lỗi cho quân đội Nga gây ra vụ việc. Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định Kiev dàn dựng vụ việc để đổ lỗi cho quân đội Nga.

Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn vùng thủ đô Kiev sau khi Nga thu hẹp chiến dịch quân sự để tập trung vào khu vực miền Đông Donbass.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Các cấp bộ Đoàn cần nêu cao khát vọng cống hiến, lẽ sống tuổi trẻ
TPO - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, thế hệ trẻ Quảng Ngãi chính là những chủ nhân tương lai, đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh và mục tiêu, tầm nhìn xây dựng đất nước đến năm 2030, 2045 như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.