Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Anh

Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Anh
TP - Ngày 14/1, Đại sứ Anh tại Liên bang Nga Anthony Brenton đã bị Bộ Ngoại giao Nga triệu lên để phản đối việc Hội đồng Anh tại Saint Petersburg và tại Yekaterinburg vẫn mở cửa hoạt động trở lại, bất chấp lệnh cấm của Chính phủ Nga.

Hai văn phòng nói trên của Hội đồng Anh đã bị ra lệnh đóng cửa hồi tháng 12 năm ngoái trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Anh trở nên căng thẳng do nhiều bất đồng dồn dập diễn ra dẫn đến việc hai bên trả đũa nhau bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao của bên kia.

Phía Nga cho rằng hai văn phòng của Hội đồng Anh nói trên trong quá trình hoạt động đã vi phạm pháp luật của Nga về tài chính.

Phía Nga chỉ yêu cầu hai văn phòng Hội đồng Anh tại Saint Petersburg và tại Yekaterinburg đóng cửa, riêng một văn phòng nữa của Hội đồng Anh tại Matxcơva thì vẫn được hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Hội đồng Anh Stephen Kinnock khẳng định rằng các văn phòng của họ hoạt động hoàn toàn tuân thủ pháp luật của Liên bang Nga và quốc tế.

Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng khẳng định Hội đồng Anh hoàn toàn có quyền hoạt động tại Liên bang Nga. Phía Hội đồng Anh cho rằng họ bị phía Nga yêu cầu đóng cửa hai văn phòng nói trên là vì lý do chính trị.

Hai bên hiện đang tìm cách giải quyết vụ bất đồng này thông qua kênh ngoại giao. Phía Anh đã kêu gọi Liên minh châu Âu giúp đỡ.

Đ.P
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm