Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình xử lý hộ chiếu mẫu mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công an vừa có cuộc làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc, và Tây Ban Nha về việc các nước này không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do không chứa thông tin về nơi sinh.
Bộ Ngoại giao cập nhật tình hình xử lý hộ chiếu mẫu mới ảnh 1

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có bìa màu xanh tím than, trong khi mẫu cũ có bìa xanh lục

Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/8.

Bà Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/8, Cục lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh - Bộ Công an làm việc với Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha. Đại diện Cục Lãnh sự và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm của Việt Nam xử lý vấn đề này, cho biết trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới nếu công dân có đề nghị.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị với các các nước phối hợp với Việt Nam tháo gỡ khó khăn, sớm cấp visa cho những người mang hộ chiếu mới.

“Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha khẳng định sẵn sàng cấp visa nếu các công dân cung cấp thông tin về nơi sinh khi làm hồ sơ”, bà Hằng nói.

Trong thời gian tới, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao và các cơ quan ở nước ngoài sẽ theo sát vấn đề, phối hợp tháo gỡ vướng mắc để tạo điều kiện cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Cũng trong ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội thông báo quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì thiếu thông tin nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Theo đó, Đại sứ quán Phần Lan sẽ không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú của đương đơn xuất trình hộ chiếu mẫu mới này cho đến khi có thông báo mới của các cơ quan có thẩm quyền của Phần Lan. Đại sứ quán cho biết sẽ thông báo trong trường hợp có thay đổi.

Phần Lan cho biết sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, Schengen và phía Việt Nam để giải quyết vấn đề này.

MỚI - NÓNG
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
Hết cửa cho môi giới BĐS tự do, chung cư mini cả trăm căn hộ xây 'chui' chậm tháo dỡ
TPO - Luật kinh doanh BĐS mới: Cò đất hết cửa thổi giá, làm loạn thị trường; Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai; Thủ phủ chung cư mini sai phép ở ngoại thành Hà Nội ì ạch xử lý sai phạm; Gần 600 căn hộ chung cư Bảo Sơn chưa nghiệm thu đã ‘lùa’ dân vào ở... là những thông tin về BĐS đáng chú ý tuần qua.