Bỏ ngang chuyến biển cứu tàu và 49 ngư dân gặp nạn

Bỏ ngang chuyến biển cứu tàu và 49 ngư dân gặp nạn
TPO - Sáng nay (21/5), tàu cá ĐNa 90777 của ngư dân Trần Văn Mười (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã lai dắt tàu câu mực QNa 90749 cùng 49 ngư dân bị nạn về cảng Thọ Quang an toàn.

Anh Huỳnh Quốc Việt (41 tuổi, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), thuyền trưởng và là chủ con tàu bị nạn cho hay: Tàu anh ra khơi đầu tháng 5, đến ngày 14/5 thì hỏng máy thả trôi. Dù đã điện báo cho các lực lượng cứu nạn, hỗ trợ nhưng vì tàu ở quá xa, cách đất liền tới hơn 500 hải lý nên không thể tiếp nhận sự giúp đỡ nào kịp thời. Qua bộ đàm, anh kết nối được với một tàu gỗ đồng hương ở gần đó đến giúp. Tuy nhiên con tàu này cũng phải bỏ cuộc vì không thể kéo nổi vào bờ.

Đến sáng sớm 17/5, tàu cá ĐNa 90777 do anh Huỳnh Tiến Hùng làm thuyền trưởng nhận được tin cầu cứu. Dù cách xa tới hơn 70 hải lý nhưng nghe tàu đã trôi dạt 3 ngày, trên tàu có 49 thuyền viên đang rất hoang mang, anh Hùng không chần chừ bẻ lái cho tàu đến trợ giúp.

“Lúc đó tôi cũng chưa hỏi ý chủ tàu, nghe gặp nạn thì mình phải tới trước, vừa đi vừa báo với anh Mười. Đến tối mới tiếp cận được tàu, rồi bắt đầu lai dắt về đây”, anh Hùng kể lại. Chàng thuyền trưởng này cũng chia sẻ thêm thấy anh em trên tàu QNa 90749 đều khỏe mạnh, lương thực đầy đủ nên anh rất mừng.

Bỏ ngang chuyến biển cứu tàu và 49 ngư dân gặp nạn ảnh 1 "Đi làm nghề trên biển, nghe có tàu gặp nạn thì mình tìm mọi cách nhanh nhất để giúp thôi chứ không nghĩ gì nhiều", thuyền trưởng Huỳnh Tiến Hùng. 

“Nghe tin anh Hùng đồng ý kéo tàu vô bờ, anh em chúng tôi mừng không tả được. Ở giữa biển, nhất là lúc nguy khó mà nhận được sự trợ giúp kịp thời như rứa thì không còn gì bằng nữa. Cả tàu tôi cảm tạ anh em tàu ĐNa 90777”, thuyền trưởng tàu bị nạn Huỳnh Quốc Việt bày tỏ.

 Chủ tàu câu mực gặp nạn, anh Huỳnh Quốc Việt. Clip: Thanh Trần. 

Ông Trần Văn Mười, chủ tàu ĐNa 90777 cho hay, tàu ông ra khơi nửa tháng, mới đánh được 1,5 tấn cá ngừ, quay về bán không đắp đủ chi phí. Nếu không gặp tình huống trên thì tàu sẽ khai thác thêm chừng 20 ngày nữa mới vào bờ. “Nhưng người ta gặp nạn, mình biết mà làm lơ là không được rồi”, ông Mười khẳng khái.  

Trước đó, tàu ĐNa 9077 cũng từng cứu hai tàu cá gặp nạn. Một tàu bị gãy trục chân vịt phải lai dắt về bờ, một tàu bị chìm trong âu thuyền phải hỗ trợ trục vớt.

Bỏ ngang chuyến biển cứu tàu và 49 ngư dân gặp nạn ảnh 2 Vợ chủ tàu gặp nạn ra tận cảng Thọ Quang để cảm ơn tàu ĐNa 90777 đã giúp đỡ kịp thời khi gặp nạn. Ảnh: Thanh Trần. 
Bỏ ngang chuyến biển cứu tàu và 49 ngư dân gặp nạn ảnh 3 Tàu câu mực QNa 90749 dự kiến khai thác 2,5 tháng nhưng ra khơi hai tuần thì bị hỏng phải thả trôi. Ảnh: Thanh Trần.
Bỏ ngang chuyến biển cứu tàu và 49 ngư dân gặp nạn ảnh 4 Chủ tàu câu mực (bìa trái) động viên anh em sau chuyến biển lỗ nặng. Ảnh: Thanh Trần. 
MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

 Mẹ Chăn Thìn và mối tình son sắt với bộ đội Nhân thời chống thực dân Pháp

Trọn nghĩa, vẹn tình

TP - Trong các chuyến công tác “đặc biệt” của Đội 589, nếu không có sự tận tình giúp đỡ của người dân các bộ tộc Lào thì việc tìm kiếm, quy tập đồng đội hi sinh trên đất bạn Lào khó có thể hoàn thành.
Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Mong nhân dân lượng thứ

Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Mong nhân dân lượng thứ

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, trong 16 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TPHCM vẫn còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được và đó là nỗi đau chung, khuyết điểm của hệ thống chính trị và người đứng đầu các cấp.
CSGT Công an tỉnh Đắk Nông dẫn đường cho người dân đi qua tỉnh

Ồ ạt trở về Tây Nguyên

TP - Cuối tuần qua, các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu đón công dân từ vùng dịch trở về địa phương. Tuy nhiên, con số đón được rất ít, chủ yếu những đối tượng ưu tiên (người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người đi khám chữa bệnh, lao động nghèo).
Nguồn máu tại các ngân hàng máu đã cạn kiệt đến mức báo động. Ảnh: Vân Sơn

TPHCM: Nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt

TP - Các ngân hàng máu tại TPHCM phục vụ cho cấp cứu, điều trị đang rơi vào cảnh cạn kiệt. Nếu không được cộng đồng tiếp sức, trong một tuần nữa sẽ không còn máu dự trữ. Khi đó cuộc chiến chống dịch COVID-19 chẳng những sẽ khó khăn mà việc cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường cũng rơi vào bế tắc.