Bố nạn nhân khuyên mẹ Nguyễn Đức Nghĩa giữ gìn sức khỏe

Bố nạn nhân khuyên mẹ Nguyễn Đức Nghĩa giữ gìn sức khỏe
TPO - Bố nạn nhân trong vụ "xác không đầu" chia sẻ: "Dù từ đó đến nay, gia đình Nghĩa cũng chưa đến gia đình tôi để thắp hương cho cháu nhưng tôi vẫn mong bà cũng như chúng tôi hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe.."

"Hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe.."

Ông Ba chia sẻ, dù bố mẹ nào cũng thương con, cũng đau xót nhưng Nghĩa phải đền lại những tội lỗi mà mình gây ra cho không chỉ gia đình ông mà cho toàn xã hội...

Chia sẻ với chúng tôi vào sáng nay, ông Nguyễn Văn Ba (bố nạn nhân Phương Linh) cho biết, thông qua báo chí ông đã nhận được thông tin Nguyễn Đức Nghĩa bị tử hình bằng tiêm thuốc độc vào tối qua.

"Bố mẹ nào cũng thương con, đau xót khi có sự mất mát nhưng mọi thứ đã quá lâu rồi, Chủ tịch nước cũng đã bác đơn xin ân xá tội tử hình và Nghĩa phải đền lại cho những tội lỗi mà mình đã gây ra cho không chỉ gia đình tôi mà cho toàn xã hội. Nghĩa đã làm những việc sai trái và cơ quan chức năng thi hành án tử hình là điều hoàn toàn đúng pháp luật nhằm giữ nghiêm kỷ cương...", ông Ba nói.

Ông Ba cũng bày tỏ, mọi việc có thế nào thì cũng diễn ra rồi nên có mong muốn, có thù hận cũng chẳng thể giải quyết được gì.

"Có mong muốn thế nào thì mọi chuyện cũng đã diễn ra, con tôi cũng chẳng thể quay trở lại nên giờ đây, thù hận cũng chẳng để làm gì mà cái quan trọng hơn cả là mọi người ở lại hãy sống sao cho thật tốt, đừng để xảy ra những chuyện đau lòng như thế này...", ông Ba tâm sự.

Cùng với đó, ông Ba cũng mong muốn được gửi một vài lời chia sẻ, động viên đến người mẹ già của Nghĩa.

"Dù từ đó đến nay, gia đình Nghĩa cũng chưa đến gia đình tôi để thắp hương cho cháu nhưng tôi vẫn muốn gửi tới mẹ của Nghĩa vài lời trong lúc này. Mọi mong muốn giờ cũng chẳng có nghĩa lý gì vì Nghĩa đã phải đền lại cho những tội lỗi mình gây ra còn với bà cũng như chúng tôi hãy cố gắng giữ gìn sức khỏe..", ông Ba nhấn mạnh.

Ông Ba tâm sự, từ sau khi vụ việc đau lòng xảy ra, sức khỏe của ông yếu đi nhiều và dù đã cố gắng nhưng cho đến tận bây giờ, người cha bất hạnh này vẫn chưa bao giờ được yên giấc.

Với vợ ông, sức khỏe cũng giảm sút nhiều và hơn 4 năm qua, kể từ sau khi vụ án xảy ra với cô con gái yêu thương, ông vẫn luôn phải cố gắng để làm điểm tựa cho vợ, con...

Trước đó, nhiều cư dân tại chung cư G4 Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin Nguyễn Đức Nghĩa đã bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc vào chiều tối ngày 22/7.

"Giờ tôi lại cảm thấy thương cho nó (Nghĩa - PV) chỉ vì sự suy nghĩ nông cạn của tuổi trẻ để giờ đây phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật. Tội lỗi của Nghĩa đã bị trừng phạt nhưng nỗi đau của hai gia đình thì chắc chắn vẫn còn đó nên giờ hãy cố gắng sống cho tốt hơn...", bà Thủy (tổ trưởng tổ dân phố chung cư G4 Trung Yên) chia sẻ.

Cũng theo bà Thủy, sau hơn 4 năm vụ án xảy ra, khu chung cư này đã hoàn toàn trở lại bình thường.

"Mọi người đã gần như quên đi câu chuyện buồn xảy ra ở đây để chăm chỉ làm ăn và sống tốt hơn", bà Thủy nói thêm.

Theo bà Thủy, căn phòng nơi xảy ra vụ trọng án do Nghĩa gây nên giờ đã được gia đình chị Y. cho thuê lại và mọi người vẫn sống, làm ăn yên ổn, bình an.

Cuối giờ chiều 22/7, Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1984, ở Hải Phòng) đã bị thi hành án tử hình bằng việc tiêm thuốc độc tại trại tạm giam số 1 Công an Hà Nội. Tại buổi thi hành án, Hội đồng thi hành án gồm đại diện TAND Tối cao, VKSND tối cao, Cục thi hành án, lãnh đạo trại tạm giam số 1...

Được biết, trong lần thi hành án tử hình này, ngoài tử tù Nguyễn Đức Nghĩa còn có 2 tử tù khác cũng bị thi hành án.

Nghĩa đã nhiều lần tự sát hụt

Thời gian giam giữ chờ thi hành án, Nghĩa cũng giống như các tử tù khác bị cùm một chân, ngồi tại chỗ. Thứ 6 hàng tuần, cán bộ quản giáo sẽ tháo cùm, đổi khóa chân cho tử tù này.

Sau bữa cơm tối, Nghĩa được tháo cùm để đi lại trong buồng dưới sự giám sát của cán bộ trại giam và khoảng một giờ sau sẽ bị khóa chân trở lại. Sáng dậy, anh ta được cho ra ô thoáng tắm nắng.

Mỗi lần có người vào thăm, trại tạm giam đều bố trí một phòng gặp riêng để Nghĩa trò chuyện. Quy trình áp giải tử tù này khá nghiêm ngặt. Anh ta luôn có 4 cảnh sát bảo vệ theo sát. Hai người kẹp tay, một người đi trước, người còn lại chặn sau phòng Nghĩa làm liều.

Thời gian trò chuyện bằng điện thoại cố định với người thân qua phòng kính, cảnh sát luôn kiểm soát tình hình.

Hỏi về đồ ăn ưa thích của Nguyễn Đức Nghĩa trong những tháng ngày cuối đời, cán bộ quản giáo bảo anh ta thích thú mỗi khi ăn chân gà luộc. Quản giáo trại tạm giam kể, mẹ và chị gái Nguyễn Đức Nghĩa vào thăm, ký gửi quà, tiền để mua thêm đồ ăn cho tử tù này khá đều đặn.

Các buổi chiều, Nghĩa được quản giáo phát giấy bút để tự lên thực đơn bữa ăn ngày hôm sau, từ chính số tiền gia đình phạm nhân này gửi lại. Đồ ăn tử tù chọn sẽ được quán giáo tập hợp chuyển tới bộ phận bếp để phục vụ, kèm với đồ ăn của trại.

Theo lời kể, vài ngày trước thời điểm bị thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc, Nghĩa có diễn biến tâm lý bất thường, tâm trạng thay đổi, liên tục đập đầu vào tường, song sắt với ý định tự sát. Anh ta còn đánh cả bạn cùng phòng giam.

Buồng giam tử tù thường có 2 giường (2 bệ gạch xây cao làm chỗ ngủ), cách nhau 80 cm. Bị cùm một chân nhưng Nghĩa vẫn xoay người để đánh bạn tù nằm giường bên cạnh, bóp cổ khiến anh này la hét.

Để đảm bảo an toàn cho Nghĩa, vài ngày trước khi thi hành án tử hình, cán bộ Trại tạm giam số 1 đã chuyển tử tù này tới một buồng giam đặc biệt.

Phòng giam này tứ bề được che kín bằng xốp và chăn bông để ngăn anh ta làm liều. Mấy ngày cuối đời, Nguyễn Đức Nghĩa liên tục bỏ bữa, chỉ ăn chút ít khi quản giáo động viên.

Nhận xét về quãng thời gian tử tù này bị giam giữ ở đây, cán bộ này chia sẻ Nghĩa chấp hành khá tốt nội quy trại và được đánh giá là người cục tính.

S.N (Tổng hợp)

Theo Zing News, Trí Thức Trẻ
MỚI - NÓNG