Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý những sai phạm tại các trung tâm xã hội ở TPHCM

Trung tâm Thị Nghè được Thanh tra kết luận chia chác 760 triệu đồng tiền từ thiện cho cán bộ
Trung tâm Thị Nghè được Thanh tra kết luận chia chác 760 triệu đồng tiền từ thiện cho cán bộ
TPO - Cục Bảo trợ xã hội thuộc Bộ LĐTB&XH đã có văn bản gửi Sở LĐTB&XH TPHCM liên quan đến những tố cáo đối với Sở này và các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, Cục Bảo trợ xã hội đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị; chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những vấn đề thiếu sót được nêu trong kết luận của thanh tra TPHCM và báo cáo về Cục trước ngày 14/5 để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Như Tiền Phong phản ánh, ngày 11/5, Thanh tra TPHCM đã có thông báo kết luận thanh tra về các nội dung tố cáo liên quan đến Sở LĐTB&XH TPHCM và một số đơn vị trực thuộc sở này.

Theo đó, Thanh tra TPHCM chỉ ra một số sai phạm như một số khoản chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng là hơn 751 triệu đồng (trong đó của Trung tâm Thị Nghè là 441 triệu đồng, Trung tâm Tam Bình là 310 triệu đồng).

Ngoài ra, việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện tại Trung tâm Thị Nghè không thực hiện theo quy trình. Tổ tiếp nhận được thành lập nhưng thực tế không hoạt động theo Quy chế tiếp nhận quản lý, sử dụng tiền từ thiện, viện trợ của các tổ chức cá nhân trong nước, nước ngoài.

Bộ LĐTB&XH đề nghị xử lý những sai phạm tại các trung tâm xã hội ở TPHCM ảnh 1  

Thanh tra TPHCM xác định có việc để ngoài sổ sách kế toán với tổng giá trị quy đổi của các loại hàng hóa được tài trợ, từ thiện là hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, đã chia cho cán bộ, nhân viên của trung tâm là 760 triệu đồng.

Việc làm này đã vi phạm khoản 3, Điều 13 Luật Kế toán năm 2015, quy định về các hành vi bị nghiêm cấm: “Để ngoài sổ kế toán tài sản, nợ phải trả của đơn vị kế toán hoặc có liên quan đến đơn vị kế toán” và không chấp hành các quy định về mở, ghi chép, khóa sổ kế toán theo thông tu số 107 của Bộ Tài chính.

“Do trung tâm không cung cấp đầy đủ các phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che dấu hành vi vi phạm, giá trị hàng hóa đề ngoài sổ sách lớn, trong thời gian dài, có chủ trương của lãnh đạo trung tâm nhiều thời kỳ nhưng do thời gian, thời điểm thanh tra có hạn theo quyết định thanh tra nên đây chỉ là những số liệu phát hiện bước đầu, cần giao cơ quan quản lý chuyên ngành tiếp tục thanh tra làm rõ để xử lý trách nhiệm”, kết luận thanh tra nêu.

Ngoài ra, qua kiểm tra xác minh, phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp, cần giao cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra, rà soát, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Thanh tra TPHCM chỉ ra trách nhiệm thuộc về giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH TPHCM tại thời kỳ xảy ra thiếu sót, vi phạm. Trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát thuộc lãnh đạo Sở LĐTB&XH TPHCM theo phân công.

MỚI - NÓNG
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường
Những 'hiệp sĩ' đường đêm
TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng

TPO - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021, ngày 10/4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thăm và chúc Tết các vị Hòa Thượng, Thượng tọa trong Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng.