Bộ Lao động: Đưa trẻ mồ côi do COVID-19 vào trường nuôi dưỡng là giải pháp sau cùng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), với trẻ mồ côi do dịch COVID-19 cần ưu tiên bố trí, hỗ trợ, nuôi dưỡng bởi người thân, người nhận chăm nuôi để các em được lớn lên trong môi trường gia đình; biện pháp sau cùng mới đưa trẻ vào chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội.

Thứ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho hay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp với lần bùng phát thứ 4. Tại TPHCM và một số tỉnh thành đã có hơn 1.000 trẻ em rơi vào tình trạng mồ côi do dịch bệnh.

Theo bà Hà, để kịp thời chăm sóc, nuôi dưỡng, giảm nhẹ nỗi đau thương, mất mát của trẻ mồ côi, các địa phương cần cập nhập danh sách, trong đó cần làm rõ điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng em, nguyện vọng của trẻ và người giám hộ để có biện pháp trợ giúp phù hợp. Các địa phương cần triển khai kịp thời, đầy đủ các chính sách hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đặc biệt, bà Hà lưu ý các địa phương ưu tiên bố trí, hỗ trợ trẻ em được chăm sóc thay thế bởi người thân, cá nhân, gia đình nhận chăm sóc, để trẻ em được sống trong môi trường gia đình. Việc đưa trẻ mồ côi do COVID-19 chăm sóc thay thế tại cơ sở trợ giúp xã hội chỉ là biện pháp sau cùng. Đi kèm với đó là các chính sách, kế hoạch để hỗ trợ, chăm sóc trẻ trong thời gian trước mắt và lâu dài.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Ủy ban quốc gia về trẻ em cũng đề nghị các địa phương hướng dẫn cá nhân, tổ chức đề xuất dự án, kế hoạch hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng các em đảm bảo đúng quy định, đầy đủ thủ tục. Việc chăm sóc, nuôi dưỡng các em bao gồm cả việc bảo đảm quyền học tập, trong đó có quy định về giáo dục hoà nhập. Khi có các vướng mắc phát sinh cần chủ động thông tin, phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH để hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH từ báo cáo của các địa phương, tới hết tháng 8 vừa qua, cả nước đã có hơn 11.822 trẻ em mắc COVID-19, và hơn 27.334 trẻ em là các trường hợp tiếp xúc gần (F1). Trong đó, TPHCM có số trẻ em mắc COVID-19 nhiều nhất cả nước với 2.463 em (trong tổng số hơn 40.500 người mắc bệnh). Nhiều trẻ em mất cha mẹ, mất cha hoặc mẹ vì dịch COVID-19.

MỚI - NÓNG
Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam: Biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam: Biểu tượng về sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
TPO - Ngày 6/6, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Tỉnh Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ: “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.