Bộ Khoa học và Công nghệ: Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm 'chưa hài hòa lợi ích'

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chưa nhận được sự đồng thuận và chưa đảm bảo sự hài hòa lợi ích các bên liên quan.

Chiều nay (12/3) Bộ KH&CN, với vai trò là cơ quan thẩm định và trình công bố Tiêu chuẩn quốc gia đã lên tiếng chính thức về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm gây tranh cãi những ngày qua.

Theo Bộ này, việc xây dựng, thẩm định và công bố Tiêu chuẩn quốc gia phải đảm bảo những nguyên tắc phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế -xã hội, nguyên tắc đồng thuận và nguyên tắc hài hòa lợi ích các bên liên quan.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đơn vị nghiên cứu, xây dựng Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm (TCVN 12607: 2019) và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- Bộ Khoa học và Công nghệ (cơ quan thẩm định và trình công bố Tiêu chuẩn quốc gia)  nhận được những ý kiến khác nhau về Dự thảo Tiêu chuẩn trên.

“Như vậy, Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm chưa nhận được sự đồng thuận và chưa đảm bảo sự hài hòa lợi ích các bên liên quan”, thông báo của Bộ KH&CN nêu.

Lãnh đạo hai Bộ đã thống nhất giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cùng với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục tiếp thu ý kiến của các bên liên quan để hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn này.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, chỉ đạo của hai Bộ cũng bám sát theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại công văn số 1967/VPCP-KGVX ngày 11/3/2019 do Văn phòng Chính phủ phát hành: Đó là giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn nước mắm, tổ chức đối thoại tạo thống nhất, bảo đảm sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng và không để ảnh hưởng tiêu cực tới sản xuất, kinh doanh nước mắm truyền thống.

MỚI - NÓNG