Bộ Khí tượng Thái Lan không cảnh báo động đất và sóng thần vì sợ mất khách du lịch?

Bộ Khí tượng Thái Lan không cảnh báo động đất và sóng thần vì sợ mất khách du lịch?
 Ông Tawat GS ở Học viện Kỹ thuật Califonia (Hoa Kỳ) cho rằng việc Bộ Khí tượng Thái đã do dự không đưa ra cảnh báo sóng thần là một sai lầm
Bộ Khí tượng Thái Lan không cảnh báo động đất và sóng thần vì sợ mất khách du lịch? ảnh 1

Theo hãng tin Trung Quốc CNS ngày 30/12 dẫn tin của báo “The Nation” (Thái Lan) thì  Bộ Khí tượng nước này đã có 45 phút để phân tích về trận động đất dưới đáy biển gần đảo Sumatra của Indonesia để phát lệnh báo động về sóng thần, nhưng do lo ngại nếu báo động mà không có sóng thần xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch nên đã quyết định… thôi!

Một quan chức ngành khí tượng Thái nói, khu vực Ấn Độ Dương hàng chục năm nay không xảy ra nạn sóng thần nên họ không muốn phát lời cảnh báo sóng thần. 6 năm trước Thái Lan đã từng cảnh báo về khả năng xảy ra sóng thần ngoài khơi bãi biển Phù Kiệt, nhưng nó đã không xuất hiện. Sau đó rất nhiều người đã chỉ trích ông Cục trưởng Du lịch hồi đó đã làm du khách sợ hãi mà bỏ đi.

Trên thực tế, 30 giờ sau trận động đất, một bản báo cáo có 14 biện pháp giảm thiểu tác hại của sóng thần đã được dán trong khuôn viên Bộ Khí tượng Thái Lan. Báo cáo chỉ rõ, sau khi trận động đất xảy ra dưới đáy biển Haidaman, Bộ lẽ ra phải lập tức chuẩn bị đối phó với sóng thần. Ông Tawat cho rằng việc Bộ Khí tượng Thái do dự không đưa ra cảnh báo sóng thần là một sai lầm và ở Ấn Độ Dương cần xây dựng một hệ thống cảnh báo thích hợp.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.