Bộ Khí tượng Thái Lan không cảnh báo động đất và sóng thần vì sợ mất khách du lịch?

Bộ Khí tượng Thái Lan không cảnh báo động đất và sóng thần vì sợ mất khách du lịch?
 Ông Tawat GS ở Học viện Kỹ thuật Califonia (Hoa Kỳ) cho rằng việc Bộ Khí tượng Thái đã do dự không đưa ra cảnh báo sóng thần là một sai lầm
Bộ Khí tượng Thái Lan không cảnh báo động đất và sóng thần vì sợ mất khách du lịch? ảnh 1

Theo hãng tin Trung Quốc CNS ngày 30/12 dẫn tin của báo “The Nation” (Thái Lan) thì  Bộ Khí tượng nước này đã có 45 phút để phân tích về trận động đất dưới đáy biển gần đảo Sumatra của Indonesia để phát lệnh báo động về sóng thần, nhưng do lo ngại nếu báo động mà không có sóng thần xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch nên đã quyết định… thôi!

Một quan chức ngành khí tượng Thái nói, khu vực Ấn Độ Dương hàng chục năm nay không xảy ra nạn sóng thần nên họ không muốn phát lời cảnh báo sóng thần. 6 năm trước Thái Lan đã từng cảnh báo về khả năng xảy ra sóng thần ngoài khơi bãi biển Phù Kiệt, nhưng nó đã không xuất hiện. Sau đó rất nhiều người đã chỉ trích ông Cục trưởng Du lịch hồi đó đã làm du khách sợ hãi mà bỏ đi.

Trên thực tế, 30 giờ sau trận động đất, một bản báo cáo có 14 biện pháp giảm thiểu tác hại của sóng thần đã được dán trong khuôn viên Bộ Khí tượng Thái Lan. Báo cáo chỉ rõ, sau khi trận động đất xảy ra dưới đáy biển Haidaman, Bộ lẽ ra phải lập tức chuẩn bị đối phó với sóng thần. Ông Tawat cho rằng việc Bộ Khí tượng Thái do dự không đưa ra cảnh báo sóng thần là một sai lầm và ở Ấn Độ Dương cần xây dựng một hệ thống cảnh báo thích hợp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6. (Ảnh: Guardian)

Liên minh an ninh mới ra đời để tăng cường đối phó Trung Quốc

TPO - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính “lịch sử” để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng tiên tiến giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Putin nhận định phương Tây 'đã vội vàng' khi rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc rút quân của Mỹ và đồng mình phương Tây khỏi Afghanistan là "khá vội vàng", điều này trực tiếp dẫn đến sự xuất hiện của các mối đe doạ và nguy cơ mới trong khu vực.