Có 58 kết quả :

Lạm phát đang hiện hữu

Lạm phát đang hiện hữu

TP - Dù lạc quan với triển vọng kinh tế Việt Nam nhưng Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương nhận định, môi trường kinh doanh ngày càng xuất hiện những thách thức mới, khó lường. Nền kinh tế nhiều khu vực, quốc gia đang đứng trước rủi ro, tăng trưởng chậm lại, trong đó, lạm phát là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất.
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đánh giá triển vọng kinh tế lạc quan đến đâu?

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đánh giá triển vọng kinh tế lạc quan đến đâu?

TPO - Bốn tháng đầu năm 2022, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng nhìn chung nền kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi và có nhiều dấu hiệu khởi sắc ở một số ngành, lĩnh vực. Dù triển vọng kinh tế Việt Nam lạc quan, nhưng môi trường kinh doanh ngày càng xuất hiện những thách thức mới, khó lường.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong các tháng cuối năm 2021 (Trong ảnh thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá) Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Chất vấn về đầu tư công chậm: Bộ trưởng KH&ĐT nhận 'một phần trách nhiệm'

TP - Có tiền mà không tiêu được do giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ là nội dung gây tranh luận sôi nổi trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng, chiều 11/11. Điều đáng nói là trong phần trả lời về trách nhiệm, nếu như lúc đầu Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nói lỗi do khâu thực hiện và địa phương, thì sau một hồi tranh luận ông “xin nhận một phần trách nhiệm”.
 Doanh nghiệp (trong đó có doanh nghiệp FDI) phục hồi sản xuất góp phần thúc đẩy xuất khẩu tại các cảng ở Hải Phòng Ảnh: Hồng Phong

Thúc đẩy kinh tế phục hồi

TP - Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) 10 tháng đầu năm 2021 ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ. Nhiều dự án với số vốn lớn đầu tư mới hoặc tăng vốn hứa hẹn thúc đẩy nền kinh tế sớm phục hồi sau giãn cách và là tín hiệu tích cực, triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Xăng dầu là một trong những mặt hàng gây sức ép lên lạm phát khi giá mặt hàng này tăng

Nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại

TP - Từ đầu năm 2021 tới nay, nhiều mặt hàng từ thiết yếu cho sinh hoạt đến nguyên vật liệu xây dựng đều tăng giá khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng. Cùng với đó, tiền vào chứng khoán tăng mạnh, vàng, bất động sản tăng giá khiến nguy cơ bong bóng tài sản trở lại.
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đầu tư dàn trải gây lãng phí. Ảnh: Phạm Thanh

Hết thời 'vẽ' dự án?

TP - Từ chỉ lệnh cắt giảm số dự án (DA) đầu tư công chưa cần thiết của Thủ tướng, gần 1.500 dự án đầu tư công (giai đoạn 2021-2025) được cắt giảm. Nhiều chuyên gia đánh giá, tín hiệu tích cực bước đầu này báo hiệu sắp chấm dứt thời kỳ các bộ ngành, địa ph
Cộng đồng doanh nghiệp liêu xiêu vì dịch bệnh. Trong ảnh, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đóng cửa vì COVID-19

Lối thoát cho doanh nghiệp năm 2021?

TP - Bộ KH&ĐT dự thảo chính sách hỗ trợ nền kinh tế lần thứ 2 (gói kích thích kinh tế lần 2). Các chuyên gia cho rằng, cần đẩy nhanh thực hiện gói này, để tạo động lực cho doanh nghiệp và nền kinh tế vươn lên.
Đề xuất nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp hàng không

Gói kích thích kinh tế lần 2: Tập trung cho hàng không, du lịch

TP - Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) vừa gửi công văn tới các bộ, ngành để lấy ý kiến về đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (còn gọi là gói kích thích kinh tế lần 2). Ngoài chính sách hỗ trợ cho người lao động, chính sách lần này sẽ tập trung hỗ trợ một số ngành như hàng không, du lịch, tiêu dùng.
Bộ KH&ĐT siết quy định nhằm hạn chế người Việt đầu tư mua nhà ở nước ngoài để có quốc tịchẢnh minh  họa

Chặn mua nhà ở nước ngoài để nhập tịch

TP - Bộ KH&ĐT đang xây dựng dự thảo nghị định nhằm siết việc nhà đầu tư Việt Nam mua nhà, đất nhằm nhập quốc tịch nước ngoài. Các chuyên gia cho rằng, đây là điều cần thiết để tránh hiện tượng “chảy máu” ngoại tệ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PV

Hà Nội muốn sớm được bố trí hơn 8.700 tỷ đồng mở rộng Quốc lộ 6

TPO - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội cần có thay đổi mạnh mẽ hơn, cần có Ban chỉ đạo về công tác quy hoạch, trong đó có các chuyên gia, viện nghiên cứu, mời chuyên gia nước ngoài để có cách nhìn khách quan, độc lập, tranh thủ được hết cơ hội, đi tắt đón đầu, có bước đột phá và tận dụng được các tiến bộ hiện có trong công tác quy hoạch của Thủ đô.
 Dự án cao tốc Bắc Nam được chuyển sang hình thức đầu tư công nhằm tạo động lực cho tăng trưởng (ảnh minh họa)

Tìm mọi cách cứu doanh nghiệp, tạo động lực cho nền kinh tế 

TP - Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) vừa công bố dự thảo nghị quyết của chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nhằm “mạnh tay” trị bệnh chậm giải ngân đầu tư công và đưa 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công “ngấm” vào nền kinh tế, tạo động lực tăng trưởng.
Một vụ đòi nợ thuê ở thành phố Hồ Chí Minh

Cải thiện hệ thống pháp luật sẽ triệt tiêu dịch vụ đòi nợ thuê

TP - Theo các chuyên gia từ Bộ KH&ĐT, từ hệ quả tiêu cực cho vay nặng lãi, cho vay xã hội đen, đòi nợ thuê trong xã hội nên Bộ KH&ĐT đề xuất đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào danh sách ngành nghề cấm kinh doanh. Các chuyên gia của bộ này cho rằng, khi hệ thống tư pháp được cải thiện, ngành nghề kinh doanh đòi nợ thuê sẽ bị triệt tiêu.