Có 41 kết quả :

Cộng đồng doanh nghiệp liêu xiêu vì dịch bệnh. Trong ảnh, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đóng cửa vì COVID-19

Lối thoát cho doanh nghiệp năm 2021?

TP - Bộ KH&ĐT dự thảo chính sách hỗ trợ nền kinh tế lần thứ 2 (gói kích thích kinh tế lần 2). Các chuyên gia cho rằng, cần đẩy nhanh thực hiện gói này, để tạo động lực cho doanh nghiệp và nền kinh tế vươn lên.
Đề xuất nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp hàng không

Gói kích thích kinh tế lần 2: Tập trung cho hàng không, du lịch

TP - Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) vừa gửi công văn tới các bộ, ngành để lấy ý kiến về đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (còn gọi là gói kích thích kinh tế lần 2). Ngoài chính sách hỗ trợ cho người lao động, chính sách lần này sẽ tập trung hỗ trợ một số ngành như hàng không, du lịch, tiêu dùng.
Bộ KH&ĐT siết quy định nhằm hạn chế người Việt đầu tư mua nhà ở nước ngoài để có quốc tịchẢnh minh  họa

Chặn mua nhà ở nước ngoài để nhập tịch

TP - Bộ KH&ĐT đang xây dựng dự thảo nghị định nhằm siết việc nhà đầu tư Việt Nam mua nhà, đất nhằm nhập quốc tịch nước ngoài. Các chuyên gia cho rằng, đây là điều cần thiết để tránh hiện tượng “chảy máu” ngoại tệ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PV

Hà Nội muốn sớm được bố trí hơn 8.700 tỷ đồng mở rộng Quốc lộ 6

TPO - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng tầm nhìn quy hoạch của Hà Nội cần có thay đổi mạnh mẽ hơn, cần có Ban chỉ đạo về công tác quy hoạch, trong đó có các chuyên gia, viện nghiên cứu, mời chuyên gia nước ngoài để có cách nhìn khách quan, độc lập, tranh thủ được hết cơ hội, đi tắt đón đầu, có bước đột phá và tận dụng được các tiến bộ hiện có trong công tác quy hoạch của Thủ đô.
 Dự án cao tốc Bắc Nam được chuyển sang hình thức đầu tư công nhằm tạo động lực cho tăng trưởng (ảnh minh họa)

Tìm mọi cách cứu doanh nghiệp, tạo động lực cho nền kinh tế 

TP - Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) vừa công bố dự thảo nghị quyết của chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nhằm “mạnh tay” trị bệnh chậm giải ngân đầu tư công và đưa 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công “ngấm” vào nền kinh tế, tạo động lực tăng trưởng.
Một vụ đòi nợ thuê ở thành phố Hồ Chí Minh

Cải thiện hệ thống pháp luật sẽ triệt tiêu dịch vụ đòi nợ thuê

TP - Theo các chuyên gia từ Bộ KH&ĐT, từ hệ quả tiêu cực cho vay nặng lãi, cho vay xã hội đen, đòi nợ thuê trong xã hội nên Bộ KH&ĐT đề xuất đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào danh sách ngành nghề cấm kinh doanh. Các chuyên gia của bộ này cho rằng, khi hệ thống tư pháp được cải thiện, ngành nghề kinh doanh đòi nợ thuê sẽ bị triệt tiêu.
Ai đi nhờ chuyên cơ?

Ai đi nhờ chuyên cơ?

TP - Chuyên cơ là máy bay dành riêng cho nguyên thủ đi công tác nước ngoài, an ninh luôn phải đặt ở mức cao nhất. Vậy mà lọt vào nhóm người đi nhờ rồi trốn ở lại.
GS Lã Ngọc Khuê

Nguyên Thứ trưởng GTVT: Nên làm tuyến mới, kết hợp tàu khách và tàu hàng

TP - Sau khi Bộ KH&ĐT đưa ra con số làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam chỉ hết 26 tỷ USD, trong khi đề xuất của Bộ GTVT là 58,7 tỷ USD, GS.TSKH Lã Ngọc Khuê nguyên Thứ trưởng GTVT phụ trách quản lý đường sắt có bài phân tích về dự án này gửi các cơ quan báo chí. Ông Khuê cho rằng, chỉ nên làm tuyến mới, kết hợp tàu khách và tàu hàng, tốc độ chỉ nên 200 km/h.
Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, cần ưu tiên nguồn lực cho khu vực trung du miền núi phía Bắc nhằm rút ngắn khoảng cách giàu- nghèo với khu vực khác.

Cần “rót” thêm nguồn lực vào miền núi phía Bắc để rút ngắn giàu- nghèo

TPO - Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc chỉ có khoảng 30.000 doanh nghiệp, con số khiêm tốn so với 700.000 doanh nghiệp trên cả nước. Cần phải có chính sách để tăng nguồn lực cho khu vực này, trong đó hạ tầng giao thông là cốt lõi, nhằm rút ngắn khoảng cách giàu nghèo với các khu vực khác.
Nhà máy đạm Ninh Bình - một trong những dự án đầu tư thua lỗ. (Ảnh minh họa)

Vì sao xảy ra thất thoát vốn ở doanh nghiệp nhà nước?

TP - Tại hội thảo xây dựng, hoàn thiện thể chế phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế diễn ra ở Hà Nội ngày 15/11, các chuyên gia kinh tế thẳng thắn chỉ ra thực trạng giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp chưa hiệu quả, gây thất thoát lãng phí. Tư duy quản lý doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hành chính và dựa trên quan hệ thân hữu.
Doanh nghiệp giải thể tăng cao trong 8 tháng đầu năm

Doanh nghiệp giải thể tăng cao trong 8 tháng đầu năm

TP - Số lượng doanh nghiệp (DN) chờ giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể tăng cao trong 8 tháng đầu năm 2018 cho thấy tình hình hoạt động của DN Việt nhiều khó khăn. Điều này cho thấy bối cảnh kinh tế mới mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng mang đến nhiều thách thức hơn cho DN bởi tính cạnh tranh, thanh lọc của thị trường đang diễn ra rất mạnh mẽ.
Trụ sở Bộ Kế hoạch và đầu tư (6B Hoàng Diệu - Ba Đình - Hà Nội).

Bộ KH&ĐT phải bỏ tư tưởng là 'bộ chia tiền'

TP - Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ KH&ĐT chưa làm tốt vai trò “kiến trúc sư” nền kinh tế đồng thời yêu cầu phải bỏ tư tưởng là “bộ chia tiền”. Bộ KH&ĐT phải đi đầu đổi mới thể chế chính sách phát triển.