Bộ GTVT nói gì về quy định xe chở học sinh?

Để được đưa đón học sinh, quy định mới của Bộ GTVT xe hợp đồng phải có thông báo bằng văn bản tới cơ quan cấp phép
Để được đưa đón học sinh, quy định mới của Bộ GTVT xe hợp đồng phải có thông báo bằng văn bản tới cơ quan cấp phép
TPO - Trước việc xe xe hợp đồng đưa đón học sinh hoạt động lộn xộn và Bộ GTVT chưa có quy định cho hình thức hoạt động này, Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Bộ GD-ĐT và cho biết đã kiến nghị Chính phủ bổ sung quy định này vào dự thảo Nghị định quản lý vận tải.          

Cụ thể, sau khi xảy ra xảy ra một số vụ việc xe hợp đồng đưa đón học sinh bỏ quên học sinh trên xe, Bộ GD-ĐT rà soát các quy định và cho rằng nội dung xe đưa đón học sinh chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể, từ đó Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ GTVT có quy định tiêu chuẩn cho loại hình hoạt động này.

Cho ý kiến về nội dung trên, Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời Bộ GD-ĐT, khẳng định, hiện đã có quy định của pháp luật về loại hình vận tải này. Dẫn chứng cho khẳng định trên, đại diện Bộ GTVT cho biết: Tại khoản 1 Điều 64 Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) và tại mục 80 Phụ lục 4 quy định: Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư thì kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều 66 Luật GTĐB năm 2008 quy định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô chia thành 5 loại hình: Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi; Kinh doanh vận tải khách du lịch; Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Từ đó Bộ GTVT khẳng định: “Với 5 loại hình nêu trên và theo báo cáo từ các địa phương thì hiện nay, đối với xe ô tô chở học sinh đang được các sở GTVT cấp phép hoạt động theo loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng”.

Bộ GTVT cũng thông tin thêm, cùng với các quy định trên, tại Nghị định số 86/2014 của Chính phủ và Thông tư số 63/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT cũng nêu rõ: các xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải thuộc các đơn vị vận tải (bao gồm là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) và được sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải và xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Đưa đón học sinh phải có thông báo

Đề cập đến nội dung Bộ GD-ĐT đề nghị rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định của pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông, Bộ GTVT cho biết, trong quá trình xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy định để quản lý chặt chẽ hơn, nhưng một mặt cũng có quy định riêng để phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, tại khoản 6 Điều 7 của dự thảo Nghị định quy định, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc, trước khi thực hiện hợp đồng phải thông bảo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng theo quy định của Nghị định này; Phải thông báo lại khi có sự thay đổi về hành trình, thời gian hoặc các điểm dừng đỗ, đón trả khách.

Với Điều 11 của dự thảo Nghị định cũng bổ sung chặt chẽ hơn việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong đó, có bổ sung nội dung quy định: Phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách ở trên xe khi kết thúc hành trình (áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải hành khách)...

Cùng với các nội dung trên, Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các Sở GD-ĐT hướng dẫn các trường học khi tổ chức đưa đón học sinh phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh, được cấp phép doanh vận tải bằng xe ô tô.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

Rà soát người từng đến Bệnh viện đa khoa Medlatec từ ngày 3-7/5 vì liên quan 2 ca COVID-19

TPO - Tối 8/5 Bộ Y tế có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo việc ngày 7/5/2021, ca bệnh 3092 (BN 3092) và ca bệnh 3093 (BN 3093) mắc COVID-19 (Địa chỉ: xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã đến khám và làm xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Medlatec vào ngày 3/5/2021 và 6/5/2021 và có kết quả dương tính ngày 7/5/2021.
Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

Thủ tướng: 'Nhân dân phải hạnh phúc ấm no, năm sau phải tốt hơn năm trước'

TPO - TP Cần Thơ có 3 đơn vị bầu cử với 13 ứng cử viên để bầu 7 đại biểu Quốc hội khóa XV. Thủ tướng Phạm Minh Chính là ứng viên thuộc tổ bầu cử số 1 (gồm quận Ninh Kiều, Cái Răng và huyện Phong Điền). Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở ĐBSCL.