Bộ Giao thông đề xuất ghép 2 trạm thu phí ở khu vực hầm Hải Vân

Trạm thu phí Bắc Hải Vân đang thu phí cho dự án hầm Phú Gia Phước Tượng. Ảnh: Xuân Hoa.
Trạm thu phí Bắc Hải Vân đang thu phí cho dự án hầm Phú Gia Phước Tượng. Ảnh: Xuân Hoa.
Hai trạm BOT Bắc Hải Vân và Nam Hải Vân thu phí cho hai dự án được dự kiến đặt cách nhau chỉ 10 km.

Bộ Giao thông Vận tải vừa đề xuất Chính phủ phương án tổ chức lại các trạm thu phí khu vực hầm Hải Vân.

Theo đó, Bộ đề nghị Thủ tướng chấp thuận phương án sử dụng chung trạm Bắc Hải Vân để thu giá hoàn vốn dự án hầm đường bộ Đèo Cả (trong đó có hạng mục hầm Hải Vân 2) và hầm Phú Gia Phước Tượng. 

Hiện trạm Bắc Hải Vân thu phí cho dự án BOT hầm Phú Gia Phước Tượng, còn trạm Nam Hải Vân (chưa xây dựng) sẽ thu phí hạng mục hầm Hải Vân 2. Trạm dự kiến xây dựng chỉ cách trạm BOT Bắc Hải Vân 10 km. Khi đó, người dân Đà Nẵng đến trước hầm Hải Vân phải trả tiền phí lưu thông qua hầm, sau khi ra khỏi hầm lại tiếp tục trả phí cho dự án Phú Gia Phước Tượng.

Bộ Giao thông đề xuất ghép 2 trạm thu phí ở khu vực hầm Hải Vân ảnh 1 Hai trạm thu phí sát hầm Hải Vân được đề nghị sáp nhập. 

Theo Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, ưu điểm của phương án trên là giảm bớt một trạm thu phí gần hầm Hải Vân và giảm chi phí xây dựng thêm trạm mới.

Nếu phương án này được duyệt, trong tương lai, mức phí tại trạm Bắc Hải Vân sẽ cao hơn các trạm khác trên Quốc lộ 1 do thu giá hoàn vốn 2 dự án là hầm Hải Vân 2 và hầm Phú Gia Phước Tượng. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ khẳng định do trạm đặt trên đường dẫn phía Bắc vào hầm Hải Vân nên người dân có sự lựa chọn khi đi không mất phí trên đèo Hải Vân.

Bộ Giao thông cho biết, mức phí dịch vụ tại trạm Bắc Hải Vân đến năm 2021 giữ nguyên theo hợp đồng BOT hầm Phước Tượng Phú Gia. Tuy nhiên, sau năm 2021, căn cứ điều kiện thực tế và phương án tài chính cụ thể của các dự án để lựa chọn mức thu giá dịch vụ phù hợp Luật giá.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.