Bộ Giáo dục yêu cầu rà soát lại việc tổ chức thi trên toàn quốc

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT (người đứng) dẫn đầu làm việc tại Sơn La. Ảnh: Giáo dục thời đại.
Tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT (người đứng) dẫn đầu làm việc tại Sơn La. Ảnh: Giáo dục thời đại.
TP - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa yêu cầu trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ngay sau khi công bố kết quả kỳ thi THPT quốc, Bộ GD&ĐT đã tổ chức phân tích dữ liệu kết quả thi. Trên cơ sở phát hiện các dấu hiệu bất thường về kết quả thi ở một số địa phương và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận, Bộ GD&ĐT chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và thông tin rộng rãi trong dư luận; đồng thời đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định bài thi theo quy chế.

Nhằm  đảm bảo công bằng, khách quan, kiên quyết nói không với tiêu cực, gian lận trong tổ chức thi và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đề nghị Trưởng ban Chỉ đạo thi  THPT quốc gia các tỉnh, thành phố chỉ đạo  nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình  thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm, kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT và căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định của Quy chế và pháp luật.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai công tác chấm thẩm định theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT. Tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực, nghiêm túc, báo cáo Bộ GD&ĐT.

Xác minh các dấu hiệu bất thường tại cụm thi Sở GD&ĐT Sơn La

Hôm qua, 21/7, trao đổi  với báo chí, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết tổ công tác của Bộ đang phối hợp cùng Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La đề rà soát, xác minh các dấu hiệu bất thường tại cụm thi Sở GD&ĐT Sơn La.

Theo ông Mai Văn Trinh, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao trước xã hội, đặc biệt là với thí sinh trong cả nước, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ công tác lên làm việc tại hội đồng thi Sơn La. Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, muộn nhất là thứ Hai (23/7), sẽ có kết quả. “Hiện nay, sau thời gian rà soát, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, cơ quan công an tỉnh Sơn La và tổ công tác đang tích cực với tinh thần trách nhiệm cao để xác minh làm rõ những nội dung liên quan đến vấn đề này. Khi nào có kết quả chính thức, chúng tôi sẽ kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí” - ông Mai Văn Trinh nói.

Trong khi đó, đứng dưới góc độ thí sinh dự thi năm nay, một học sinh của trường THPT chuyên Sơn La cho biết em đăng ký vào trưởng ĐH Kinh tế quốc dân. “Nhưng thấy trên mạng xã hội nói trường ĐH Kinh tế quốc dân đang đình lại hồ sơ của thí sinh đến từ Sơn La, Hà Giang, nên đang rất lo.  Mong sớm có kết quả rà soát để em và các bạn yên tâm trong đợt xét tuyển ĐH sắp tới” - học sinh này tâm sự.

Tuy nhiên, trả lời Tiền Phong, đại diện phòng Đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân khẳng định không có chuyện đó. Thí sinh đăng ký xét tuyển qua hệ thống các trường THPT và qua sở, trường cũng không nắm được dữ liệu của thí sinh. Hơn nữa, việc nhận hay không nhận thí sinh không phải do các trường ĐH quyết định. Nên vị đại diện này cho hay, tất cả thí sinh ở bất cứ địa phương nào trên toàn quốc nếu đủ điều kiện xét tuyển đều được xét tuyển bình đẳng như nhau.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.