Bộ Giáo dục Hamas dạy học sinh bắn AK và đánh bom?

Bộ Giáo dục Hamas dạy học sinh bắn AK và đánh bom?
"Chiến binh nhí" Palestine được bộ giáo dục Hamas huấn luyện tại thành phố Gaza (ảnh: Telegraph). Động thái này được cho là để chuẩn bị nhân lực cho cuộc đối đầu có tính lịch sử với người Israel.

>Singapo: Lan tràn bê bối hoen ố ngành giáo dục

> Sinh viên chi 26.000 USD làm khóa luận tốt nghiệp

Các nam sinh Palestine đang học cách sử dụng tiểu liên AK, ném lựu đạn và gài bom tự chế trong chương trình giảng dạy của ngành giáo dục thuộc chính quyền Hamas.

Một số nhóm nhân quyền Palestine đã chỉ trích chương trình này và nêu ra thực tế Hamas đã bãi bỏ nội dung thể dục thể thao khỏi chương trình phổ thông với lý do “không có thời gian cho mấy thứ đó”.

Thế hệ chiến binh mới?

Vào tháng 9/2012, chương trình giáo dục thanh niên “Futuwwa” được Hamas đưa vào chương trình giảng dạy của Nhà nước dành cho 37.000 nam sinh tuổi từ 15 đến 17, nhằm xây dựng 1 thế hệ nam giới Palestine mới trong cuộc đấu tranh chống lại Israel.

Các giờ học được tổ chức hàng tuần này bao gồm sơ cứu, kỹ năng cơ bản về xạ kích và cách bắn súng AK.

Izzadine Mohamed, 17 tuổi, là một trong các học sinh học các lớp như thế. Cậu nằm trong số 5.000 nam thanh niên khác ở dải Gaza đăng ký học trong 2 tuần tại một căn cứ của Hamas.

“Em rất thích học cách sử dụng vũ khí,” Mohamed nói. “Điều này là quan trọng do có sự chiếm đóng. Em cảm thấy mạnh mẽ hơn và tự tin hơn nhờ có kiến thức học được, mà sau này mình có thể dùng để đối phó với kẻ chiếm đóng.”

Trong thời gian học tập, các nam thanh niên sẽ vận đồng phục kiểu quân sự gồm áo phông và quần bò đen và được huấn luyện bởi các sĩ quan của lực lượng Vệ binh Quốc gia Hamas cùng với các chiến binh từ các lữ đoàn al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas.

Mohamed cho biết thêm cậu còn được học cả kỹ thuật võ karate và giao chiến đường phố, cách quăng lựu đạn, và cách phòng tránh khi có lựu đạn nổ gần mình – “hãy nằm ép xuống đất”.

Tuy nhiên tổ chức Hamas phủ nhận sử dụng vũ khí thật trong khóa học và chuyện các chiến binh có tham gia vào việc huấn luyện.

Lo ngại Israel lấy đó làm cớ để ném bom trường học

Một đại diện tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Gaza coi việc huấn luyện này là “không thể tin nổi” và sẽ có nguy cơ biến các trường học thành mục tiêu của Israel khi nổ ra xung đột.

“Họ đang cố tạo ra một thứ văn hóa phản kháng, làm cho các cậu bé của chúng tôi mạnh mẽ hơn khi đối diện Israel, nhưng họ không nên làm thế trong trường học,” Samar Zakout nói. “Có thể Israel sẽ lấy đó làm cớ để ném bom các trường học ở Gaza trong tương lai.”

Chương trình Futuwwa này thậm chí sẽ còn được mở rộng các trường học của nữ sinh vào năm tới.

Người đứng đầu bộ giáo dục của chính quyền Hamas phủ nhận việc họ thực hiện huấn luyện quân sự trong trường học, và họ chỉ “cung cấp thông tin”. “Thanh niên họ có thể gia nhập các nhánh quân sự của các tổ chức, đâu cần học tại trường”, ông Mohamed Syam nói.

Tuy nhiên 1 bài viết bằng tiếng Arab trên trang web bộ giáo dục Hamas lại ghi nhận đóng góp của các lữ đoàn al-Qassam đối với khóa học và cho thấy sự hiện diện của họ tại một lễ tốt nghiệp, trong đó cũng có mặt ông Syam.

Bắn thị phạm bằng rocket thật

Môt video clip được đăng tải trên mạng YouTube vào ngày 5/4 cho thấy các chiến binh Palestine đánh trận giả trên 1 sân trường, trong đó có 1 mục tiêu quân sự Israel giả, 1 lính Israel giả bị giết và 1 lính Israel khác bị bắt. Một súng phóng tên lửa vác vai sau đó khai hỏa vào mục tiêu nói trên, sức nổ mạnh đến mức khiến cho mục tiêu chỉ còn trơ khunng sắt đang bốc khói.

Ông Syam nói ông chưa xem đoạn video và cho rằng đoạn video đó không có tính đại diện và chương trình giáo dục mới là nhằm rèn cho giới trẻ Gaza tính kỷ luật và lễ độ.

Tuy nhiên ông cũng nhận xét luôn: “ Ở lãnh thổ chiếm đóng, chính người Israel đang dạy thanh niên họ hận thù và giết người Arab”.

Thực tế các vị thành niên Israel sau khi tốt nghiệp trung học đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong 3 năm. Trong khi đó Palestine chính thức chưa có quân đội.

Theo Vov

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG