Bộ Giáo dục cho phép TP.HCM được biên soạn một bộ SGK?

Cuộc chiến thị phần SGK mới sẽ còn nhiều phức tạp?
Cuộc chiến thị phần SGK mới sẽ còn nhiều phức tạp?
TP - Việc lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM nhận thù lao biên soạn SGK mới đang khiến dư luận xôn xao. Bộ GD&ĐT đã có văn bản thông tin đến báo chí về vụ việc nhưng sự việc ở Sở GD&ĐT TPHCM liệu có đơn giản như Bộ GD&ĐT khẳng định?

Trong văn bản thông tin đến báo chí, Bộ GD&ĐT khẳng định, để bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch trong việc lựa chọn SGK, dự thảo Thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đang đăng mạng để xin ý kiến rộng rãi đã quy định: “Người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các NXB không được tham gia vào Hội đồng” lựa chọn SGK.

Theo thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK sắp tới, đơn vị được giao chọn SGK là các cơ sở giáo dục đào tạo, không phải Sở GD&ĐT. Vì vậy, lãnh đạo Sở, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM không có tư cách pháp lý để tham gia vào chọn SGK. Nên việc viện dẫn quy định của thông tư ra để áp dụng với trường hợp của Sở GD&ĐT TPHCM càng bộc lộ sự không hợp lý.

Cũng theo văn bản thông tin đến báo chí, việc NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GD&ĐT TPHCM “bắt tay” nhau biên soạn một bộ SGK mới là trách nhiệm của các bên liên quan và sẽ phải giải trình với Bộ GD&ĐT.

Trong khi đó, vừa qua, tại hội thảo về đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức tại khu vực phía Nam, giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn thừa nhận: Sở GD&ĐT TPHCM đã sớm chọn đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ sách “Chân trời sáng tạo”, một trong 4 bộ SGK mới của NXB Giáo dục Việt Nam vừa được Bộ GD&ĐT thông qua.

Mới đây nhất, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, được sự cho phép của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT TPHCM đã cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ SGK “Chân trời sáng tạo”.

Trong các cuộc chất vấn của Hội đồng nhân dân TPHCM, các đại biểu của hội đồng cũng như lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM đều khẳng định Bộ GD&ĐT cho phép TPHCM được biên soạn một bộ SGK. 

Nhiều chuyên gia khi được hỏi đều bày tỏ quan điểm cho rằng có sự xung đột lợi ích ở đây. Cụ thể, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM một mình đóng hai vai: chuyên gia tham gia biên soạn SGK và quản lý nhà nước. Cả hai vai ông đều ở vị trí đứng đầu. Điều đáng nói là ở vị trí quản lý, ông Giám đốc Sở có vai trò quyết định trong việc chọn SGK sau này. Dư luận có quyền nghi ngờ sự cạnh tranh không công bằng trong công việc này.

Vậy có hay không việc Bộ GD&ĐT cho phép Sở GD&ĐT TPHCM được biên soạn một bộ SGK, trái với các quy định gần đây về vấn đề này? Tiền Phong đã gửi câu hỏi này đến Bộ GD&ĐT nhưng chưa nhận được câu trả lời.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh phải khai phiếu đăng ký dự thi đúng như hướng dẫn. Ảnh: Nghiêm Huê

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển ÐH

TP - Từ ngày 24/4 đến 10/5, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ÐH). Ðể đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các thông số khai trên phiếu đăng ký dự thi phải hoàn toàn chính xác…
Hàng trăm học viên Múa 'chết đứng': Cắt khúc đào tạo, người học lãnh đủ

Hàng trăm học viên Múa 'chết đứng': Cắt khúc đào tạo, người học lãnh đủ

TPO - Những vướng mắc liên quan 273 học viên hệ cao đẳng từ năm 2012 - 2016 tại Học viện Múa Việt Nam tốt nghiệp 3 không: không có bằng tốt nghiệp THCS, không bằng THPT và không bằng tốt nghiệp chuyên môn đã bộc lộ nhiều vấn đề liên quan đến độ “vênh” giữa quy định pháp luật về tuyển sinh, đào tạo với đòi hỏi thực tiễn.
Gia tăng học sinh dùng thuốc lá điện tử

Gia tăng học sinh dùng thuốc lá điện tử

TP - Số người hút thuốc lá điện tử đang gia tăng, nhất là với học sinh trung học phổ thông, trung học cơ sở. Các chuyên gia cảnh báo, nếu dùng thuốc lá điện tử lâu dài sẽ đối mặt nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phổi, ung thư…