Bộ GD&ĐT trả lời những vấn đề 'nóng' về phương án thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT trả lời những vấn đề 'nóng' về phương án thi THPT quốc gia
TPO - Chiều 28/9, Bộ GD&ĐT họp báo chính thức công bố và trả lời những vấn đề xung quanh phương án thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2017.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, phương án thi THPT 2017 chính thức vừa công bố không có nhiều thay đổi so với dự thảo công bố trước đó, có chỉnh sửa dựa trên những băn khoăn, thắc mắc của dư luận trong thời gian qua.

Thứ trưởng Ga cho rằng, theo phương án do Bộ GD&ĐT công bố, kỳ thi THPT 2017 sẽ có 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Các bài thi tổ hợp có điểm từng môn thành phần (phục vụ xét tuyển ĐH, CĐ theo khối thi truyền thống) và điểm toàn bài thi (phụ vụ xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ theo tổ hợp môn thi, bài thi mới).

Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT kết hợp sử dụng kết quả điểm của 4 bài thi tốt nghiệp và điểm trung bình cả năm lớp 12 (thêm điểm ưu tiên nếu có).

Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp: Điểm các bài thi tốt nghiệp và điểm trung bình cả năm lớp 12 có tỷ lệ tương ứng 50:50

Điểm liệt mỗi bài thi độc lập và mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp (thang điểm 10) đều là 1 điểm.

Mỗi thí sinh một đề thi, sự trùng lặp câu hỏi khoảng 20%

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, sau khi công bố phương án thi, từ đầu tháng 10/2017, các nhà khoa học, chuyên gia, thầy cô giáo có kinh nghiệm đã được bộ GD&ĐT lựa chọn sẽ chính thức bắt tay vào xây dựng ngân hàng đề thi theo từng nhóm môn thi. Công việc ra đề sẽ kết thúc vào tháng 5/2017.

“Đầu tháng 10, đề thi minh họa sẽ được công bố để giáo viên, học sinh làm cơ sở tổ chức ôn thi”- Thứ trưởng Ga cho biết.

Thứ trưởn Ga khẳng định, thi trắc nghiệm không có gì mới mẻ bởi từ 10 năm nay, nhiều môn thi đã được thi bằng hình thức này. Trong quá trình học, bộ giao các trường tổ chức thi học kỳ cho học sinh bằng cả hai phương án thi tự luận và trắc nghiệm, không loại trừ môn Toán.

Ngoài ra, từ năm 2013, Bộ giao ĐH Quốc gia Hà Nội thí điểm tuyển sinh bằng bài thi trắc nghiệm Đánh giá năng lực với hàng trăm nghìn thí sinh. Kết quả cho thấy tốt, có sự tương đồng với bài thi kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Đề thi: 60% kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao

Bộ GD&ĐT cho rằng, từ thời điểm này đến tháng 5/2017 thì sẽ xây dựng các ngân hàng câu hỏi tương đối lớn và vừa kế thừa sản phẩmlà ngân hàng đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội. Bộ tin tưởng lượng câu hỏi sẽ đủ lớn để vừa đảm bảo đủ số lương mỗi học sinh mỗi học sinh 1 đề và sự trùng lặp câu hỏi chỉ khoảng 20%.

Cũng theo ông Mai Văn Trinh-  Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng, đề thi năm  2017, khối kiến thức cơ bản phục vụ xét THPT và xét ĐH, CĐ chiếm tỷ lệ khoảng 60% và 40%. Trong quá trình làm đề sẽ có tính toán cơ bản hơn.

Trước câu hỏi của phóng viên vì sao có sự thay đổi là tăng thêm câu hỏi trong đề thi cũng như thời gian thi, ông Mai  Văn Trinh cho rằng, sau khi tiếp thu chuyên gia, các thầy cô giáo có sự điều chỉnh hợp lý hơn.

Cụ thể, đề thi môn Toán sẽ có 50 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Môn ngoại ngữ có 50 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Đối với hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm (mỗi môn cấu phần tổ hợp bài thi 40 câu, tăng gấp đôi so với dự thảo). Thời gian làm bài thi của 2 môn này là 150 phút (tăng 60 phút so với dự thảo).

Môn Toán: Thi trắc nghiệm là ưu việt

Theo lãnh đạo Bộ giáo dục, mục đích của kỳ thi THPT quốc gia là để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ, không phải là tuyển học sinh giỏi, học sinh năng khiếu về bộ môn nào, trong đó có môn Toán.

Vì thế, Bộ giáo dục giải thích, với mục đích đó, có thể thích nghi tự luận và trắc nghiệm đều được. Nhưng do số lượng thí sinh đông nên thi trắc nghiệm sẽ thể hiện được tính ưu việt hơn, kiểm tra bao quát kiến thức, tăng độ tin cậy của kỳ thi vì loại trừ được tiêu cực trong coi thi và chấm thi.

Lãnh đạo Bộ cho rằng, học sinh, phụ huynh trong thời gian qua lo lắng là chính đáng, nhưng khi chúng ta công bố chính thức phương án, các trường phổ biến kế hoạc này và khi có đề thi minh họa thì học sinh sẽ cảm thấy bình thường. Thi tự luận hay thi trắc nghiệm đều cần một điều: học sinh cần nắm vững các kiến thức cơ bản.

Theo ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT), việc xây dựng ngân hàng câu hỏi để có đề thi theo một quy trình khoa học và thế giới đã làm bao nhiêu năm qua và ta không nằm ngoài quy trình.

 “Chắc chắn là có kiểm thử trước khi đưa ra đề thi minh họa”- ông Trinh cho biết thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.