Bộ GD&ĐT quyết định năm học mới, học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng

Bộ GD&ĐT quyết định năm học mới, học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng
Bộ GD&ĐT quyết định năm học mới, học sinh nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng
TPO - Ngày 27/7, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, trong đó quyết định học sinh được nghỉ hè kéo dài trọn vẹn 3 tháng.

Theo Bộ GD&ĐT, năm học 2020-2021, học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9. Các trường học trên toàn quốc tổ chức khai giảng ngày 5/9. Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5.

Như vậy, năm học tới, học sinh sẽ có trọn vẹn 3 tháng nghỉ hè từ tháng 6 đến hết tháng 8. 

Bộ GD&ĐT cũng quy định các mốc thời gian để các cơ sở giáo dục thực hiện các phần việc quan trọng. Cụ thể, các cơ sở giáo dục xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hoàn thành trước ngày 31/7. 

Các kỳ thi thi tốt nghiệp THPT, thi học sinh giỏi quốc gia và thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia sẽ theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Theo chương trình khung đó, các địa phương tự xây dựng kế hoạch năm học phù hợp với địa phương, thời gian nghỉ học và kéo dài trong năm với trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ việc xây dựng kế hoạch thời gian năm học của các địa phương phải bảo đảm số tuần thực học. Đối với mầm non, phổ thông có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần); Trung tâm giáo dục thường xuyên có ít nhất 32 tuần thực học. 

Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương. Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của luật lao động và các văn bản hướng dẫn.

Hướng dẫn của Bộ cũng cho thấy, Giám đốc Sở GD&ĐT có thể quyết định cho học sinh nghỉ trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù, đảm bảo thời gian nghỉ của giáo viên.

Sở GD&ĐT cũng báo cáo về Bộ GD&ĐT tình hình chuẩn bị khai giảng năm học, sơ kết học kỳ, tổng kết năm học và các tiêu chí thi đua khen thưởng. 

Trước đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết, để học sinh có trọn vẹn 3 tháng nghỉ hè, đơn vị đang tiến hành cắt giảm chương trình năm học tinh gọn hơn. Những năm học trước, dù ngày 5/9 mới khai giảng nhưng các trường công lập thường tập trung học sinh từ 15/8; các trường ngoài công lập thường cho học sinh học từ 1/8. Vì vậy, từ năm học 2020-2021, Bộ GD&ĐT yêu cầu, các trường học không được tập trung học sinh trước 1/9.  Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở giáo dục tổ chức dạy trước khi tựu trường, làm ảnh hưởng thời gian nghỉ hè của học sinh.

Xung quanh việc tinh giản chương trình học, kéo dài thời gian nghỉ hè của học sinh đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của nhiều phụ huynh. Nhiều người cho rằng, sau một năm học, học sinh cần có thời gian nghỉ hè để tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao và rèn các kỹ năng sống khác.

Tuy nhiên, một số trường tư thục tại Hà Nội lo học sinh nghỉ học kéo dài, sẽ bị giảm nguồn thu nên từng có kiến nghị gửi Bộ GD&ĐT. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm