Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án điều chỉnh ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều

SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều
SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều
TPO - Bộ GD&ĐT đã phê duyệt phương án điều chỉnh nội dung ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều để đưa vào bổ sung dạy học. Trong đó, thay thế 12 bài đọc và điều chỉnh, bỏ một số từ ngữ chưa phù hợp. 

Bộ GD&ĐT căn cứ hồ sơ đề nghị thẩm định của Nhà xuất bản ĐH Sư phạm TP.HCM và báo cáo kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định đã cho phép nhà xuất bản được điều chỉnh nội dung ngữ liệu sách theo bản mẫu "Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều".

Mới đây, Nhà xuất bản Đại Học sư phạm TP HCM thông báo, tháng 11/2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký quyết định phê duyệt sử dụng 5 bộ SGK lớp 1, trong đó có sách Tiếng Việt 1, thuộc bộ sách Cánh Diều.

Thực tế triển khai bước đầu ở các cơ sở giáo dục dạy sách Tiếng Việt 1 (bộ sách Cánh Diều) cho thấy giáo viên và học sinh thực hiện kế hoạch dạy học một cách chủ động và khá thuận lợi.

Trong thời gian qua, có những ý kiến phản ánh một số ngữ liệu dùng trong sách chưa phù hợp. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất  bản ĐH Sư phạm TP HCM cùng các tác giả sách đã nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến với tinh thần cầu thị, tổ chức biên soạn Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1.

“Tài liệu bao gồm một số ngữ liệu để giao viên sử dụng thay thế bài đọc, bài tập chưa phù hợp và hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ trong bài đọc”, Nhà xuất  bản ĐH Sư phạm TP HCM thông báo.

Theo đó, bản chỉnh sửa dài 12 trang, trong đó thay thế 12 bài đọc như: Lỡ tí ti mà (trang 53) thay bằng bài Nhớ bố; bài Ve và gà (trang 67) thay bằng bài Bờ Hồ; Cua, cò và đàn cá 1 (trang 115) thay bằng bài Kết bạnCua, cò và đàn cá 2 (trang 117) thay bằng bài Hồ Sen; Hai con ngựa 1 (trang 157) thay bằng bài Gà mẹ, gà con

Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án điều chỉnh ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều ảnh 1 Bảng đối chiếu văn bản và từ ngữ thay thế hoặc laoij bỏ. 

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhóm tác giả bỏ một số từ; thay thế một số từ. Ví dụ, bỏ các câu như: Bê be be; ngủ, ti vi, thở hí hóp, hí hóp, kêu.

Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án điều chỉnh ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều ảnh 2 Một bài đọc được thay thế 
Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án điều chỉnh ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều ảnh 3 Gà mẹ, gà con thay bài Hai con ngựa 1
Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án điều chỉnh ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều ảnh 4 Bài Phố thợ nhuộm thay bài Qụa và chó 

Thay thế các từ ngữ như: Qùa quà thành quạ quạ; dưa đỏ thành quả dưaNó la cà nhá cỏ, nhá dưa, lơ mơ ngủ thành Nó la cà chỗ nọ, chỗ kia; Giữa trưa, chị quạ quà quà: A, thỏ thua rùa thay thành Giữa trưa, rùa đã bỏ xa thỏ. Thỏ thua rùa; Gà nhép thay bằng Gà nhí; Tổ của nó nhỏ như hộp diêm mà đẹp thành Tổ của nó nhỏ mà đẹp lắm…

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ quy định xếp hạng đạo đức nhà giáo

TPO - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ sửa đổi nhiều quy định quan trọng liên quan tới giáo viên như: Bỏ quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp theo hạng cũng như không xếp hạng về đạo đức nghề nghiệp... nhằm lấy ý kiến đóng góp của thầy cô giáo và dư luận xã hội. 
Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.
Chương trình Cambridge tại Vinschool: “Chìa khóa mới’’ vào các đại học hàng đầu Việt Nam

Chương trình Cambridge tại Vinschool: “Chìa khóa mới’’ vào các đại học hàng đầu Việt Nam

Chương trình q uốc tế Cambridge của Vinschool được xem là “giấy thông hành” để các học sinh bước vào các đại học danh giá, cả trong nước và quốc tế. Chủ nhân của chứng chỉ A Level Cambridge còn sở hữu những lợi thế và đặc quyền mà ngay cả học sinh trường chuyên cũng khó có được.