Bộ GD&ĐT chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra vụ trường Đông Đô

Bộ GD&ĐT chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra vụ trường Đông Đô
TP - Theo kết luận của cơ quan điều tra, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh (văn bằng 2) của Trường Đại học (ĐH) Đông Đô làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ, trong số này có cả quan chức.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, khi nhận được thông tin liên quan những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô về cấp văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ (văn bằng 2), ĐH Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu tất cả các trường ĐH, các Khoa thành viên rà soát lại tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra đối với hệ đào tạo sau ĐH. Kết quả có 5 trường hợp sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô làm điều kiện hoàn thiện tiêu chuẩn đầu ra đối với nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Những  trường hợp này đều là lãnh đạo, trong đó có 1 người là vụ trưởng.

Tất cả những trường hợp này, ĐH Quốc gia Hà Nội yêu cầu phải hủy, không công nhận văn bằng tiếng Anh do Trường ĐH Đông Đô cấp trước khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Do đó, có những người trong số này đã không bảo vệ được luận án tiến sĩ vì không còn thời gian để có thể thay thế bằng chứng chỉ quốc tế.

Còn tại Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội), ông Vũ Mạnh Dũng, Chánh văn phòng Học viện cho biết đã làm việc và có báo cáo về các trường hợp sử dụng văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô với cơ quan điều tra. Trước đó, năm 2019, Học viện có 27 nghiên cứu sinh đào tạo trình độ tiến sĩ trúng tuyển tại Học viện Khoa học Xã hội. Trong số này có 7 nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh hệ ĐH chính quy của Trường ĐH Đông Đô.

Khi sự việc xảy ra, Học viện đã yêu cầu các nghiên cứu sinh phải  viết cam kết. Tuy nhiên, trong khi đang chờ kết luận điều tra, những học viên sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh của trường ĐH Đông Đô để hoàn thiện điều kiện dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ tại Học viện Khoa học xã hội đã tự động xin rút, không tiếp tục làm nghiên cứu sinh.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 25/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra, khi nhận được, sẽ có hướng giải quyết cụ thể. Hiện tại, Bộ GD&ĐT cũng đang yêu cầu các đơn vị đào tạo rà soát những học viên sau đại học để có thông tin cụ thể hơn.

MỚI - NÓNG
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
Bên trong khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'
TPO - Nhà đất biệt thự, liền kề khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (Hà Nội) những ngày qua bị giới cò đất “thổi giá” chóng mặt sau nhiều năm nằm bất động liên quan đến sai phạm, chưa được khởi công xây dựng. Bên trong khu đô thị ngoài những tòa chung cư đã đưa vào sử dụng thì phần lớn đất bỏ hoang cho cỏ mọc, làm nơi chăn thả trâu bò của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao Viện kiểm sát chưa phê chuẩn khởi tố tài xế xe Mercedes truy sát chết người ở Bình Thuận

Vì sao Viện kiểm sát chưa phê chuẩn khởi tố tài xế xe Mercedes truy sát chết người ở Bình Thuận

TPO - Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam tài xế xe Mercedes để điều tra về tội "Giết người" nhưng Viện KSND tỉnh chưa phê chuẩn vì vẫn đang trong quá trình xem xét chứng cứ, thu thập hồ sơ để làm cơ sở phê chuẩn tội danh, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như tránh oan sai.
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát

Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát

TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...