Bộ GD&ĐT chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra vụ trường Đông Đô

Bộ GD&ĐT chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra vụ trường Đông Đô
TP - Theo kết luận của cơ quan điều tra, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh (văn bằng 2) của Trường Đại học (ĐH) Đông Đô làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ, trong số này có cả quan chức.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, khi nhận được thông tin liên quan những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô về cấp văn bằng chứng chỉ ngoại ngữ (văn bằng 2), ĐH Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu tất cả các trường ĐH, các Khoa thành viên rà soát lại tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra đối với hệ đào tạo sau ĐH. Kết quả có 5 trường hợp sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Đông Đô làm điều kiện hoàn thiện tiêu chuẩn đầu ra đối với nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Những  trường hợp này đều là lãnh đạo, trong đó có 1 người là vụ trưởng.

Tất cả những trường hợp này, ĐH Quốc gia Hà Nội yêu cầu phải hủy, không công nhận văn bằng tiếng Anh do Trường ĐH Đông Đô cấp trước khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Do đó, có những người trong số này đã không bảo vệ được luận án tiến sĩ vì không còn thời gian để có thể thay thế bằng chứng chỉ quốc tế.

Còn tại Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội), ông Vũ Mạnh Dũng, Chánh văn phòng Học viện cho biết đã làm việc và có báo cáo về các trường hợp sử dụng văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô với cơ quan điều tra. Trước đó, năm 2019, Học viện có 27 nghiên cứu sinh đào tạo trình độ tiến sĩ trúng tuyển tại Học viện Khoa học Xã hội. Trong số này có 7 nghiên cứu sinh sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh hệ ĐH chính quy của Trường ĐH Đông Đô.

Khi sự việc xảy ra, Học viện đã yêu cầu các nghiên cứu sinh phải  viết cam kết. Tuy nhiên, trong khi đang chờ kết luận điều tra, những học viên sử dụng văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh của trường ĐH Đông Đô để hoàn thiện điều kiện dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ tại Học viện Khoa học xã hội đã tự động xin rút, không tiếp tục làm nghiên cứu sinh.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 25/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa nhận được kết luận của cơ quan điều tra, khi nhận được, sẽ có hướng giải quyết cụ thể. Hiện tại, Bộ GD&ĐT cũng đang yêu cầu các đơn vị đào tạo rà soát những học viên sau đại học để có thông tin cụ thể hơn.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa

Luật sư chê kiểm sát viên "keo kiệt"

TP - Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Đắk Nông chấp nhận nhiều nội dung bào chữa cho bị cáo, song vẫn giữ nguyên hoặc giảm rất ít mức án đã đề nghị trước đó khiến luật sư cho rằng quá “keo kiệt”.