Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL

TPO - Nhằm giúp người dân vùng hạn, mặn vượt qua thời điểm khó khăn, những ngày qua, lực lượng vũ trang tỉnh Tiền Giang và Vùng 2 Hải quân đã tham gia vận chuyển, tiếp tế nước miễn phí cho bà con và giải khát cho vườn cây ăn trái nơi đây.
Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 1

Tiền Giang là một trong các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hạn hán và xâm nhập mặn trong mùa khô lịch sử năm nay.

Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 2

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 12.000ha sầu riêng thiếu nước do ảnh hưởng của hạn hán và nước mặn xâm nhập kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay. Sầu riêng là loài cây mẫn cảm, nếu tưới nước bị nhiễm mặn hoặc thiếu nước cây sẽ khô héo và chết rất nhanh. 

Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 3

Riêng tại xã Mỹ Long, huyện Cai Lậy, đã có gần 1.000ha sầu riêng. Để có nước ngọt tưới cho cây, người dân phải mua từ 150-300.000 đồng/m3. Chưa bao giờ mà nước thật sự “quý như vàng” như mùa khô năm nay. 

Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 4

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ nước miễn phí cho người dân bằng cách thuê xà lan chở nước ngọt từ cầu Mỹ Thuận về. Để hỗ trợ vận chuyển, Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang huy động gần 70 cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân.

Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 5
Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 6
Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 7 Lực lượng dân quân tại chỗ cũng tích cực tham gia giúp đỡ bà con. 
Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 8
Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 9 Dự kiến, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Tiền Giang sẽ tham gia hỗ trợ người dân đến cuối tháng 4/2020.

Trong khi đó, tại huyện Gò Công Đông, tàu 935 thuộc Hải đội 811 (Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quan, Quân chủng Hải quân) lần thứ 2 vận chuyển hàng trăm mét khối nước sinh hoạt cung cấp miễn phí cho người dân nơi đây.

Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 10 Cán bộ, chiến sĩ tàu 935 bơm nước chuyển tiếp lên các xe lưu động cung cấp miễn phí cho bà con. 
Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 11
Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 12

Mặc dù gặp nhiều trở ngại về điểm cập bến, luồng lạch, bãi bồi, địa bàn không quen thuộc, nhưng cán bộ, chiến sĩ tàu 935 đã chủ động khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của người dân và bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 13 Đây là nước sinh hoạt được lấy từ các nhà máy nước ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. 
Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 14

Nước ngọt tại đây cũng rất khan hiếm, người dân phải mua hơn 100.000 đồng/m3, vì vậy nguồn nước hỗ trợ từ tàu 935 rất có ý nghĩa đối với những hộ nghèo trong thời điểm hiện nay.

Bộ đội vận chuyển, tiếp tế nước giúp dân vùng hạn mặn ĐBSCL ảnh 15 Chưa bao giờ nước ngọt lại 'quý như vàng' như mùa khô năm nay. 

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, tàu 935 đã tổ chức vận chuyển 8 chuyến, mỗi chuyến 250 mét khối nước hỗ trợ người dân gặp khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn tại các huyện Bình Đại, Ba Tri, Châu Thành, Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, Chợ Lách và thành phố Bến Tre của tỉnh Bến Tre.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.
PAK DA

Nga hé lộ ý đồ sử dụng máy bay ném bom tàng hình mới

TPO - Hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga đưa tin rằng máy bay ném bom tàng hình tầm xa liên lục địa PAK DA sắp ra mắt của nước này sẽ tập trung chủ yếu vào tác chiến điện tử, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đất đối không và không đối đất của đối phương.