'Bộ đôi' Putin-Medvedev có thể nắm quyền tới 2033

'Bộ đôi' Putin-Medvedev có thể nắm quyền tới 2033
TP - Quan chức cấp cao Nga phát biểu trong cuộc phỏng vấn đăng tải ngày 21/1 rằng Tổng thống Vladimir Putin và người có thể kế vị ông là Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev có thể sẽ nắm quyền thêm ¼ thế kỷ nữa.

Ông Sergei Mironov, Chủ tịch Thượng viện Nga và là nhân vật trung thành với điện Kremlin, dự báo ông Putin có thể lại trở thành Tổng thống sau khi “Tổng thống” Medvedev kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2012.

Trên tờ Moskovsky Komsomlets, ông Mironov nói: “Vào thời điểm đó (2012), chúng tôi sẽ tăng nhiệm kỳ của người đứng đầu nhà nước từ 5 năm lên 7 năm.

Nếu nhiệm kỳ 7 năm và Vladimir Putin được bầu vào 2 nhiệm kỳ liên tiếp, ông ấy sẽ điều hành đất nước trong 14 năm, từ 2012 – 2026”. Không chỉ vậy, Chủ tịch Thượng viện Nga còn dự báo kịch bản: “Năm 2026, Dmitry Medvedev có thể trở lại ghế Tổng thống với nhiệm kỳ 7 năm kết thúc vào năm 2033”.

Hiến pháp Nga không cho phép một người làm Tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp, nhưng không cấm việc tái cử sau một thời gian gián đoạn. Tổng thống Putin, 55 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào tháng ba này.

Tổng thống Putin chính thức tiến cử Phó Thủ tướng thứ nhất Medvedev, 42 tuổi, người làm việc cùng ông từ những năm 1990, làm người kế nhiệm.

Ngày 21/1, ông Medvedev chính thức đăng ký tư cách ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống  diễn  ra ngày 2/3 với Ủy ban Bầu cử trung ương Nga. Là ứng cử viên của đảng Nước Nga thống nhất, đang kiểm soát Quốc hội, và được ông Putin ủng hộ, Phó Thủ  Tướng Medvedev hầu như không có trở ngại trong việc trở thành Tổng thống Nga.

Theo các cuộc khảo sát gần đây, có từ 50% – 79% số người được hỏi cho biết sẽ bầu ông Medvedev làm Tổng thống. Trong khi đó, những ứng cử viên Tổng thống khác chỉ có được dưới 10% sự ủng hộ.

Ông Putin cũng tuyên bố sẵn sàng nhận chức Thủ tướng nếu ông Medvedev trở thành Tổng thống và không loại trừ khả năng sẽ trở lại ghế Tổng thống năm 2012 khi vẫn giành được sự ủng hộ của đông đảo người dân Nga. 

H.D
Theo Reuters, THX

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?