Bỏ đi để được nhiều hơn!

Bỏ đi để được nhiều hơn!
TP - Trước việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cố tình xây dựng Trung tâm Thương mại tài chính bên bờ hồ Hoàn Kiếm, vùng đất linh thiêng của dân tộc, là người dân của nước Việt, tôi cũng xin được bày tỏ tâm tư suy nghĩ của mình.

Thứ nhất, chức năng mà Nhà nước giao cho EVN là đầu tư, khai thác, quản lý và kinh doanh điện nhằm phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Trụ sở của EVN là đất thuộc sở hữu Nhà nước, Nhà nước giao cho EVN quản lý là để phục vụ nhân dân.

Qua các cơ quan thông tin đại chúng, tôi được biết ngoài EVN, các công ty con của EVN trên toàn quốc cũng thành lập nhiều công ty kinh doanh bất động sản và văn phòng cho thuê trên chính mảnh đất hiện là trụ sở của mình.

Phải chăng trước cơn bão tăng giá bất động sản, giá trị của các mảnh đất “vàng” đó đều tính bằng triệu đôla, làm cho lãnh đạo của EVN quên mất chức năng nhiệm vụ mà Nhà nước giao cho.

Khi thiếu điện, EVN chỉ nghĩ đến việc mua điện từ Trung Quốc và tăng giá điện, mà không nghĩ đến các biện pháp huy động vốn để đẩy nhanh các dự án nhà máy điện, các biện pháp giảm thất thoát điện năng.

Trong khi chức năng chính còn chưa hoàn thành tốt, thì EVN lại có tham vọng trở thành tập đoàn đa ngành, lợi dụng chính những mảnh đất “vàng” của Nhà nước và tiền của Nhà nước để tiến hành cổ phần hóa, rồi sau khi cổ phần hóa, không biết những mảnh đất “vàng” đó sẽ rơi vào tay ai?

Thôi, những “đại gia”, những nhà lãnh đạo của EVN, hãy bỏ ý định nói trên đi để làm tròn trách nhiệm chính của mình!

Thứ hai, Đảng và Chính phủ đề ra nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Thử hỏi, dự án tại 69 Đinh Tiên Hoàng được xây dựng ở khu vực linh thiêng của dân tộc, dân có được biết không, có được góp ý không?

Nhiều kiến trúc sư có uy tín phản đối và hàng triệu con tim của nước Việt vô cùng bức xúc. Hồ Gươm không phải của riêng ai, không phải do một nhóm người quyết định, để rồi ảnh hưởng đến hình ảnh của nghìn năm lịch sử, phá bỏ đi bao ký ức của người dân nước Việt.

Tôi tin rằng, nếu dự án này lấy ý kiến của nhân dân, nó sẽ bị hủy bỏ, và ngay cả cán bộ công nhân viên trong EVN cũng không đồng tình.

Thứ ba, cây có gốc, nước có nguồn, dân tộc nào cũng có truyền thống lịch sử của mình. Con người ta khi làm ăn phát đạt, khi có nhiều tiền, cuộc sống no đủ, họ sẽ nghĩ về quê hương, xây nhà thờ họ, xây mộ ông bà, sửa đình sửa miếu, làm đường làm cổng...

Nhiều vị còn mua thêm đất, tậu thêm vườn làm cho nhà thờ họ mình to ra, mộ phần lớn thêm – đó là đạo lý, thể hiện sự thành đạt, lòng hiếu thảo với tổ tiên và niềm tự hào với bà con chòm xóm. Nhưng các vị lãnh đạo EVN có nghĩ như vậy cho dân tộc Việt Nam không?

Tôi luôn mong ước một ngày nào đó, trụ sở EVN cùng trụ sở UBND TP Hà Nội sẽ trở thành bảo tàng, quảng trường, vườn hoa. Phía đông của Hồ Gươm luôn rực sáng, không một “bóng đè” nào có thể xâm lấn, làm tổn hại đến vùng đất linh thiêng của dân tộc Việt Nam, đánh cắp tâm hồn người Việt.

Thêm một lần mong những nhà lãnh đạo của EVN hãy bỏ dự án này đi để được nhiều hơn!

Hãy làm khi còn chưa quá muộn!

Nguyễn Chính Nghĩa
Thanh Xuân- Hà Nội

MỚI - NÓNG
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
TPO - Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức phun hóa chất tất cả phòng thi, nơi ở của thí sinh và cán bộ coi thi trước giờ G.