Bộ Công Thương xin lùi thời gian sửa biểu giá điện bán lẻ

Bộ Công Thương xin lùi thời gian sửa biểu giá bán lẻ điện bậc thang đến sau khi hết dịch COVID-19
Bộ Công Thương xin lùi thời gian sửa biểu giá bán lẻ điện bậc thang đến sau khi hết dịch COVID-19
TPO - Bộ Công Thương vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng kiến nghị cho phép lùi thời gian báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt trong thời điểm hiện nay với lý do cần tập trung ứng phó với dịch COVID-19.

Trong văn bản do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ký gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/12/2019, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có công văn gửi Bộ Công Thương báo cáo về Đề án "Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện".

Sau khi nhận được báo cáo của EVN, Bộ Công Thương đã xây dựng các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Tính đến hết ngày 26/3/2020, Bộ Công Thương đã nhận được 130/154 ý kiến góp ý của các bộ ngành, Ủy ban của Quốc hội, UBND và đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố và các tổ chức, hiệp hội.

Theo đó, thời gian sửa biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt được Bộ Công Thương đề xuất là sau khi hết dịch. Bộ Công Thương sẽ báo cáo phương án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt để tổng hợp vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện thay thế Quyết định số 28 ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong dự thảo lấy ý kiến các bộ ngành, Bộ Công Thương đưa 5 phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt gồm 1, 3, 4 và 5 bậc thay vì 6 bậc giá điện bán lẻ như hiện nay.

Theo tính toán của Bô Công Thương, với phương án được đề xuất,  giá điện bậc 1 (cho 0-100 kWh) giữ như mức giá bậc 1 theo biểu giá hiện hành; bậc 2 từ 101 - 200 kWh; bậc 3 từ 201 - 400 kWh; bậc 4 từ 401 - 700 kWh; bậc 5 từ 701 kWh trở lên.

Với cách tính này, tiền điện các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện từ 701 kWh/tháng trở lên (khoảng 500.000 hộ, chiếm 1,8% tổng số hộ) phải trả tăng thêm 29.000 đồng/hộ/tháng.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh xuống còn 5 bậc giá điện, sẽ có hơn 98% hộ còn lại trên cả nước (khoảng 25 triệu hộ) sẽ không bị ảnh hưởng, thậm chí được giảm tiền điện.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho rằng, trên thế giới áp dụng giá điện theo bậc để phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân. Theo đó, hộ sử dụng điện càng nhiều, sử dụng các thiết bị tiêu hao nhiều năng lượng thì sẽ phải chịu mức giá điện cao hơn khi đạt đến ngưỡng nào đó. Cụ thể, theo bảng giá điện sinh hoạt các nước Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan và Lào, tỉ lệ giá điện sinh hoạt ở bậc cao nhất so với bậc thấp nhất tăng khoảng từ 1,65 - 3 lần.

Cũng theo Cục trưởng Điều tiết điện lực, việc giảm từ 6 bậc như hiện nay xuống còn 5 bậc cũng hạn chế được một phần việc tiền điện phải trả tăng cao trong những tháng đổi mùa.

MỚI - NÓNG