Bộ Công thương vào cuộc vụ thuỷ điện ở Kon Tum tích nước trái phép

Người dân phải dùng bè vận chuyển nông sản do việc Thuỷ điện Plei Kần tích nước trái phép
Người dân phải dùng bè vận chuyển nông sản do việc Thuỷ điện Plei Kần tích nước trái phép
TPO - Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư của Thuỷ điện Plei Kần dừng ngay việc tích nước, mở cửa van cống dẫn dòng, đưa mực nước hồ chứa về mực nước của lòng sông tự nhiên...

Liên quan đến việc Thuỷ điện Plei Kần (trên địa phận tỉnh Kon Tum, do Cty CP Tấn Phát trụ sở ở tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư) tích nước trái phép làm ngập đường vào khu sản xuất hơn 300 ha hoa màu của người dân xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum mà báo Tiền Phong mới phản ánh; Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đã có văn bản yêu cầu Cty CP Tấn Phát dừng ngay việc tích nước, mở cửa van cống dẫn dòng, đưa mực nước hồ chứa về mực nước của lòng sông tự nhiên để giảm thiểu thiệt hại đối với công trình giao thông, tài sản và hoa màu của nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng.

 Cùng với đó, Cty CP Tấn Phát cần lập phương án hỗ trợ việc đi lại và vận chuyển nông sản cho nhân dân, đảm bảo an toàn qua khu vực bị ảnh hưởng bởi Thủy điện Plei Kần; kiểm kê, rà soát toàn bộ khối lượng hoa màu thiệt để có cơ sở thực hiện bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

 Đặc biệt, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo yêu cầu Cty CP Tấn Phát phải báo cáo chi tiết quá trình tích nước hồ chứa và các ảnh hưởng đến dân cư, tài sản, hoa màu và công trình giao thông trong khu vực; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, trồng rừng thay thế và công tác quản lý chất lượng công trình, công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, công tác nghiệm thu tích nước hồ chưa, tiến dộ thực hiện dự án cho đến thời điểm hiện tại...

Sáng 26/10, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lâm Thế Hiển – Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Nga cho biết, Thuỷ điện Plei Kần đã xả hết nước tích trái phép, hiện cơ quan chức năng đang thống kê diện tích hoa màu của người dân bị thiệt hại. Ông Hiển nói rằng, có “khá nhiều” diện tích hoa màu của người dân ở xã Đắk Rơ Nga bị thiệt hại do việc Thuỷ điện Plei Kần tích nước trái phép.

Ngoài tích nước trái phép, còn nhiều vấn đề khác cần làm rõ ở Thuỷ điện Plei Kần, trong đó có vụ tai nạn khiến 3 người tử vong, 3 người bị thương (có người mới 16 tuổi bị thương). Bởi vụ tai nạn này đã xảy ra hơn 4 tháng nhưng phía công an gần như vẫn im lặngVụ việc này cũng đặt ra nhiều câu hỏi đối với chủ đầu tư và cơ quan chức năng: Trẻ vị thành niên vì sao lọt vào công trình; các công nhân có chứng chỉ huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động (bắt buộc khi tham gia thi công) hay không; quy trình xây dựng thủy điện, ai giám sát; chất lượng thi công thế nào?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sầu riêng đầu mùa đắt khách, cà chua Lâm Đồng giá nửa triệu đồng/kg

Sầu riêng đầu mùa đắt khách, cà chua Lâm Đồng giá nửa triệu đồng/kg

TPO - Những ngày này, trên nhiều tuyến phố và siêu thị ở Hà Nội tràn ngập sầu riêng, giá sầu riêng đang rất cao 150.000-170.000 đồng/kg. Giống cà chua Nhật Bản, trồng tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) có giá cao nhưng loại cà chua này có độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Ô tô điện siêu rẻ giá 100.000 triệu đồng cực đắt hàng ở Trung Quốc.
Vietcombank muốn dùng hơn 10 ngàn tỷ lợi nhuận để tăng vốn

Vietcombank muốn dùng hơn 10.000 tỷ lợi nhuận để tăng vốn 'khủng'

TPO - Sáng  23/4, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - mã chứng khoán VCB) tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2021 tại Ecopark (Hưng Yên). Đặc biệt năm nay ngân hàng lên kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ lên trên 50.000 tỷ đồng , vượt qua các ngân hàng trong nhóm Big 4, và lớn nhất trong các ngân hàng Việt. 
Doanh nghiệp dệt may phấn khởi vì “rủng rỉnh” đơn hàng (ảnh tại Cty May Sài Gòn 3)

Dệt may 'rủng rỉnh' đơn hàng

TP - Với gần 9 tỷ USD thu về trong quý I/2021, tăng 6% so cùng kỳ, đã cho thấy xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam đang dần vượt qua cơn bĩ cực và trên đà khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã rủng rỉnh đơn hàng đến tháng 8-9/2021.