Bộ Công Thương ‘đặt hàng’ Phú Thọ phát triển công nghiệp cơ khí, điện tử, chế tạo máy

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đây là một số lĩnh vực phát triển công nghiệp tập trung mà Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên gợi ý để tỉnh Phú Thọ có hướng đột phá phát triển mạnh trong thời gian tới để trở thành 1 trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của trung du miền núi phía Bắc.

Tại buổi làm việc mới đây của Đoàn công tác Quốc hội với tỉnh Phú Thọ mới đây, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những tiềm năng, thế mạnh riêng có của Phú Thọ trong việc phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ vận tải, logictics.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng cho rằng, so với vị thế và lợi thế của tỉnh, quy mô phát triển công nghiệp của Phú Thọ còn hạn chế. Số doanh nghiệp FDI trên địa bàn chưa chiếm tỷ trọng lớn, liên kết FDI với doanh nghiệp địa phương chưa cao, nguyên liệu đầu vào chưa chủ động. Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến, chế tạo cũng chiếm tỷ trọng nhỏ trong giá trị sản xuất toàn ngành .

Để Phú Thọ trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của trung du miền núi phía Bắc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Phú Thọ quan tâm chỉ đạo, xây dựng chiến lược, đề án, kế hoạch phát triển công nghiệp, thương mại trên địa bàn để kịp thời tích hợp vào trong quy hoạch của tỉnh, vùng. Trong phát triển quy hoạch hiện đại, chú trọng phát triển công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp luyện kim, chế tạo, cơ khí, chế biến và điện tử.

Cùng đó, trong quá trình thu hút đầu tư FDI, Phú Thọ phải có chọn lọc các nhà đầu tư có công nghệ cao, có cơ chế để lộ trình nội địa hóa nguyên liệu, và có chiến lược phát triển mạng lưới doanh nghiệp vệ tinh trong nước, hiện đại hóa dây truyền sản xuất để thực hiện mục tiêu tự chủ về công nghệ và quản trị doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt có thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.