Bộ Công an xác minh công dân mất liên lạc khi lao động tại Anh

Chiếc xe chở 39 người tử vong khi nhập cư bất hợp pháp vào Anh.
Chiếc xe chở 39 người tử vong khi nhập cư bất hợp pháp vào Anh.
TPO - Chưa có cơ quan nào ở nước ta hay vương quốc Anh đưa ra thông tin về quốc tịch 39 nạn nhân tử vong trong container. Hiện tại, công an đang xác minh các gia đình báo mất liên lạc với người thân tại Anh.

Ngày 27/10, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự Xã hội (C02) - Bộ Công an đã cử nhóm công tác vào Hà Tĩnh và Nghệ An để thu thập, kiểm tra, giám định thông tin về những cá nhân mất liên lạc với gia đình khi đi từ Pháp qua Anh... nhằm phục vụ công tác điều tra.

Nhóm công tác sẽ làm việc với các gia đình có người thân bị mất liên lạc tại huyện Can Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) và huyện Yên Thành (Nghệ An)... Bộ Công an cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tập trung điều tra, làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài

Trước đó ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người bị tử vong trong thùng container di chuyển từ Pháp sang. Ban đầu, cảnh sát cho rằng cả 39 người này là công dân Trung Quốc nhưng sau đó, một gia đình tại Hà Tĩnh thông báo con gái họ nằm trong số này.

Ngày 25/10, cảnh sát Anh cho biết họ đã bắt giữ một số nghi phạm liên quan đồng thời tiếp tục điều tra vụ việc. Đại diện cảnh sát Anh khẳng định sẽ không bình luận về suy đoán nguồn gốc quốc tịch các nạn nhân và cho rằng, việc suy luận, đồn đoán vô căn cứ sẽ chỉ làm cản trở điều tra.

Đáng chú ý, nhiều gia đình tại Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo họ bị mất liên lạc với người thân đang sang Anh lao động. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với các bộ công an, ngoại giao... để xác minh, xử lý. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng công bố đường dây nóng và thực hiện các bước bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại tòa.

Anh trai ông chủ Nhật Cường bị đề nghị nhận 7 đến 8 năm tù

TPO - Phía truy tố cho rằng công ty Nhật Cường đã buôn lậu số thiết bị di động trị giá hàng nghìn tỷ, hưởng lợi bất chính 221 tỷ đồng. Ông chủ doanh nghiệp này đang bỏ trốn nhưng các nhân viên cần phải nhận án tù, trong đó bị cáo Bùi Quốc Việt là anh ruột Bùi Quang Huy bị đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù.