Bộ Công an thông tin ba vụ án: Nguyễn Phương Hằng, Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/4, phóng viên đặt câu hỏi: Bộ Công an cho biết thêm thông tin một số vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao?
Bộ Công an thông tin ba vụ án: Nguyễn Phương Hằng, Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự ảnh 1

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an. Ảnh Như Ý

Trao đổi với phóng viên, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đối với vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng, hơn một năm nay, báo chí, dư luận xã hội, cộng đồng mạng sôi sục, bàn tán về vụ việc này.

Ngày 24/3, Công an TP.HCM đã khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân theo Bộ luật Hình sự. “Đến nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.HCM tập trung lực lượng, để điều tra, làm rõ toàn bộ vụ việc và sớm đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật”, Tướng Xô cho hay.

Liên quan vụ Công ty Việt Á, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đã từng trả lời rất chi tiết về vụ việc rồi. “Thông báo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa qua đã nói quá rõ về các tổ chức, cá nhân có liên quan, các bạn chờ đợi cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục tiếp theo”, ông Xô cho hay.

Đối với vụ nhận hối lộ ở Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), theo ông Xô, cơ quan điều tra khẳng định có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi. Tất cả các bị can bị tạm giam đã bước đầu nhận tội và phối hợp với cơ quan điều tra.

“Hoạt động của các đối tượng trong vụ án này rất tinh vi, số người tham gia đông, phạm vi rộng cả trong và ngoài nước, gồm một số cơ quan, ban ngành của cả Trung ương và địa phương. Đặc biệt là xảy ra trong một thời gian dài. Các đối tượng đối phó rất quyết liệt khiến cơ quan điều tra tương đối tốn thời gian trong công tác điều tra, xác minh vụ việc”, Tướng Xô cho hay.

Hiện cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra, tiếp tục làm việc với một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có liên quan để làm rõ bản chất vụ việc. Cơ quan công an đề nghị các cá nhân, tổ chức hợp tác với cơ quan điều tra, hoặc nếu có thông tin, tài liệu liên quan thì chủ động cung cấp cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an để sớm kết thúc vụ việc.

“Thời gian tới sẽ có những bước đột phá mới trong vụ án này. Khi có thông tin, chúng tôi sẽ sớm thông tin cho các bạn”, Tướng Xô cho hay.

MỚI - NÓNG