Bộ Công an sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao, trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi có đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi báo cáo về một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đến nay, Bộ Công an đã cấp 272 nghìn hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân.

Theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), tiêu chuẩn hộ chiếu, các thông tin bắt buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm: loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu…

Theo Bộ trưởng, mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73 đã tuân thủ chặt chẽ các quy định trên và hoàn toàn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ Công an sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới ảnh 1
Hộ chiếu mẫu mới

Quy định của ICAO cũng cho thấy, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có. Tại khoản 3 điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, các thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh. Do đó, mẫu hộ chiếu mới ban hành theo Thông tư 73 không có thông tin nơi sinh.

Về việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm lý giải, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Để giải quyết vấn đề trên, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao, trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Còn về lâu dài, Bộ trưởng nhấn mạnh, sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” vào trang nhân thân hộ chiếu. Vấn đề này đang được lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao.

Trước đó, trả lời về vấn đề này tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an khẳng định, hộ chiếu mới của Việt Nam tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam, thoả mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Bên cạnh đó, rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi nơi sinh của công dân như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sỹ, Mông Cổ… Hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, chỉ có một số nước như Đức, Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do tính chất kỹ thuật.

“Để tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam khi ra nước ngoài học tập, lao động, làm việc, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan của 3 quốc gia trên xử lý các vấn đề kỹ thuật, để hộ chiếu Việt Nam sớm được công nhận.

Trước mắt, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung nơi sinh của công dân ở phần bị chú của hộ chiếu. Nếu cần thiết, công dân đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thêm phần nơi sinh của công dân”, Tướng Xô khẳng định.

Ngày 10/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ chất vấn về hai vấn đề, trong đó nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an, gồm: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại.

Cùng với đó là nội dung liên quan đến việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Công an. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ liên quan cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.