Bộ Công an kiên quyết xử lý nếu cán bộ, chiến sĩ sai phạm

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
TPO - Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về xử lý các sai phạm, tiêu cực của cán bộ, chiến sỹ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, "nếu có cũng là trường hợp hết sức cá biệt".  Quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết trong xử lý các sai phạm, tiêu cực và đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, không bao che trường hợp nào.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho biết: Hiện nay, dư luận hết sức bất bình, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết là công an cơ sở đi thu tiền của bà con buôn bán. “Tôi đã thảo luận ở tổ và đề nghị đồng chí rồi thì thực hiện biện pháp gì để cho anh em không làm chuyện này nữa, để tránh ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của ngành Công an”, ông Nhưỡng nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, "nếu có cũng là trường hợp hết sức cá biệt".  Hiện nay Bộ Công an đã triển khai lực lượng Công an xuống cơ sở, cấp phường, thị trấn và cấp xã, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, có nhiều động viên.

"Quan điểm của Bộ Công an là kiên quyết trong xử lý các sai phạm, tiêu cực và đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm, tiêu cực của cán bộ, chiến sỹ không bao che một trường hợp nào", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết về một số biện pháp cụ thể chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong lực lượng Công an cũng như Công an cấp cơ sở, như tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng trong toàn lực lượng; Gắn trách nhiệm, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cán bộ trong từng đơn vị được phân công phụ trách. Nếu cán bộ có vi phạm thì truy cứu trách nhiệm của người đứng đầu.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Công an nhân dân; kiên quyết xử lý các vi phạm, không bao che, né tránh, đồng thời công khai, minh bạch kết quả xử lý. "Nhân đây tôi cũng đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, các đại biểu và cử tri, nhân dân cả nước nếu phát hiện ra những Công an có tiêu cực, vi phạm thì trao đổi với Bộ Công an ở mọi cấp. Bộ Công an sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin đó để xử lý kịp thời".

Về tình trạng xâm hại phụ nữ trẻ em, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, tội phạm này liên quan đến nguyên nhân xã hội, xảy ra đáng quan ngại. Theo Bộ trưởng Bộ Công an, gần đây tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có chiều hướng gia tăng. Năm 2020 xảy ra 1.113 vụ, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 212 vụ người thân trong gia đình giết hại lẫn nhau.

Để giải quyết tận gốc, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp về kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng xã hội lành mạnh, khắc phục sự xuống cấp của đạo đức xã hội, đạo đức con người. Không chỉ quan tâm vấn đề kinh tế mà cần coi trọng những vấn đề xã hội trong quá trình phát triển.

“Trước mắt, đề nghị các cấp các ngành cùng lực lượng Công an tăng cường nắm tình hình, phối hợp giải quyết, hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân ngay từ khi mới phát sinh. Quản lý, giáo dục, cảm hóa các loại đối tượng, không để nảy sinh tội phạm”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.