Bỏ 100 triệu nhân dân tệ để đào tạo nông dân

Bỏ 100 triệu nhân dân tệ để đào tạo nông dân
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc (TQ) vừa cho biết sẽ dành 100 triệu nhân dân tệ cho việc cung cấp các kỹ thuật và kiến thức nông nghiệp cho nông dân trong năm nay.

Chương trình tập huấn này đã chọn ra 10.000 ngôi làng trên khắp TQ và dành cho mỗi làng một khoản tiền hỗ trợ là 10.000 nhân dân tệ. Phần lớn nông dân TQ có học vấn khá thấp và có tới 92% số người mù chữ sống ở các vùng nông thôn.

Hầu hết họ chưa từng được tham gia một chương trình đào tạo chuyên nghiệp nào và gặp rất nhiều khó khăn trong việc đáp ứng những yêu cầu trong việc xây dựng một nông thôn mới.

Trong hơn 20 năm qua, TQ đã tập trung chủ yếu vào việc phát triển các khu công nghiệp và các thành phố lớn. Trong khi nền kinh tế tạo đà cho các đô thị phát triển hết sức mạnh mẽ thì phần lớn khu vực nông thôn TQ vẫn trong tình trạng nghèo nàn và lạc hậu.

Năm 2005, TQ đã đặt mục tiêu xây dựng một nông thôn mới với hy vọng rằng sẽ đạt được sự phát triển cân bằng trong cả nước.

Theo một báo cáo, trong vòng 20 năm nữa sẽ có khoảng 300 triệu nông dân từ các miền quê di cư tới các thành phố để tìm kiếm việc làm và đây sẽ là một bài toán không đơn giản đối với TQ.

Theo Thanh niên

MỚI - NÓNG