BMW đẩy mạnh đầu tư vào các dạng năng lượng thay thế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công ty đến từ Đức muốn tìm kiếm các giải pháp nhằm giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch và khí tự nhiên.

Giám đốc sản xuất của hãng, Milan Nedeljkovic, trả lới Reuters rằng BMW đang khám phá các khoản đầu tư mới vào năng lượng mặt trời, địa nhiệt và hydro để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên.

Nhà sản xuất ô tô danh tiếng đã phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên với khoảng 54% mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2021. Thương hiệu đang kiểm tra xem họ có thể lắp các tấm pin mặt trời vào các nhà máy của mình hay không và phát triển kế hoạch với chính quyền địa phương để vận chuyển hydro đến cơ sở sản xuất của họ ở Leipzig, Đức.

BMW đẩy mạnh đầu tư vào các dạng năng lượng thay thế ảnh 1

Milan Nedeljkovic nói: “Hydro rất phù hợp để giảm thiểu hoặc thậm chí là thay thế hoàn toàn cho nhu cầu khí đốt”.

Ông nói: “Ngành công nghiệp chiếm khoảng 37% lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Đức, và tình hình xung đột quân sự Nga-Ukraine sẽ khiến giá khí đốt trở nên tồi tệ hơn nhiều. Không chỉ BMW mà toàn bộ lĩnh vực ô tô sẽ đi vào bế tắc".

Các kế hoạch của BMW cho thấy sự chuẩn bị rộng rãi đang được tiến hành trên toàn ngành công nghiệp Đức để chuyển hướng khỏi khí đốt của Nga và đưa ra một hệ thống phân phối nguồn cung cấp sẵn có trong trường hợp việc giao hàng đột ngột bị dừng lại.

Ở bên ngoài nước Đức, một nhà máy mới ở Debrecen, Hungary, mà BMW cho biết sẽ là nhà máy ô tô đầu tiên trên thế giới chạy hoàn toàn không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lượng mặt trời, Nedelkjovic cho biết thêm rằng nhà sản xuất ô tô cũng đang xem xét sử dụng thêm năng lượng địa nhiệt.

BMW đẩy mạnh đầu tư vào các dạng năng lượng thay thế ảnh 2

Năng lượng địa nhiệt ổn định hơn so với năng lượng tái tạo phụ thuộc vào thời tiết nhưng ít nhận được sự quan tâm và đầu tư nên không quá phát triển. Nguyên nhân là do nó không thể so sánh với năng lượng gió hoặc mặt trời khi nhìn vào chi phí trả trước cao và quy trình cấp phép phức tạp cho việc khoan.

Khi được hỏi về tiềm năng của năng lượng hạt nhân, chiếm khoảng một nửa nguồn cung cấp năng lượng của Hungary nhưng đang bị loại bỏ dần ở Đức, Nedeljkovic cho biết: "Năng lượng hạt nhân có thể là một yếu tố ổn định, đặc biệt là trong những thời điểm đầy biến động này. Đối với hoạt động sản xuất của chính mình, chúng tôi dựa vào nguồn năng lượng tái tạo".

Theo Reuters
MỚI - NÓNG