BMPT Terminator - ‘Kẻ hủy diệt’ được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng Nga điều xe chiến đấu BMPT Terminator (Kẻ hủy diệt) tới Ukraine tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

Xe chiến đấu BMPT Terminator được thiết kế bởi tập đoàn Uralvagonzavod của Nga, nhằm sử dụng đan xen trong các đội hình xe tăng với mục đích bảo vệ đội hình và làm nhiệm vụ diệt xe tăng của đối phương.

BMPT Terminator - ‘Kẻ hủy diệt’ được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 1

Xe chiến đấu BMPT Terminator Nga. Ảnh: RIA

BMPT Terminator được thiết kế dựa trên khung gầm của xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 với tổng trọng lượng đạt 47 tấn; chiều dài 6,96m; chiều rộng 3,46m và chiều cao là 2,1m.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, BMPT Terminator có khả năng bắn hạ phương tiện bọc thép hạng nhẹ của đối phương, các loại xe tăng, thậm chí cả trực thăng và máy bay bay thấp.

Được trang bị một động cơ diesel V-92S2 với sức kéo lên tới 1.000 mã lực, BMPT Terminator có thể di chuyển với vận tốc 60 km/h và phạm vi hoạt động đạt hơn 550km. Kíp chiến đấu của xe có 5 người.

BMPT Terminator - ‘Kẻ hủy diệt’ được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 2

Sơ đồ vũ khí và các hệ thống điện tử lắp trên BMPT Terminator. Ảnh RIA

Để tiêu diệt các mục tiêu cứng như lô cốt, phương tiện chiến đấu của đối phương, BMPT được trang bị 4 tên lửa chống tăng có điều khiển siêu thanh Ataka-T mang đầu đạn xuyên lõm hoặc nhiệt áp.

BMPT Terminator - ‘Kẻ hủy diệt’ được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 3

Sơ đồ cấu tạo bên ngoài xe BMPT Terminator. Ảnh: The blueprints

Loại tên lửa này có tầm bắn 6km, cùng đầu nổ lõm nối tiếp với tính năng xuyên phá các loại giáp phản ứng nổ được lắp bên ngoài xe tăng đối phương.

BMPT Terminator - ‘Kẻ hủy diệt’ được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 4

BMPT Terminator được trang bị nhiều hệ thống vũ khí mạnh. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Tháp pháo của BMPT Terminator được trang bị pháo tự động nòng kép 2A42 có cỡ đạn 30mm với tốc độ bắn lên tới 600 viên/phút, có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau. Ngoài ra, một súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62mm cũng được các nhà thiết kế lắp đặt kèm với trục pháo chính.

BMPT Terminator - ‘Kẻ hủy diệt’ được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 5

Vị trí của tháp pháo. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Hệ thống vũ khí đa dạng của nó cho phép thiết giáp này có thể tiêu diệt các mục tiêu khác nhau, từ xe tăng, bộ binh, cũng như trực thăng và máy bay bay thấp.

BMPT Terminator - ‘Kẻ hủy diệt’ được Nga sử dụng trên chiến trường Ukraine ảnh 6

BMPT hoạt động trong mọi điều kiện thời gian và thời tiết. Ảnh Sputnik

Trong tương lai, BMPT Terminator còn có thể trang bị động cơ diesel V-99 có công suất 1.200 mã lực. Ngoài ra, toàn bộ hệ thống trên xe được hoạt động nhờ máy phát điện độc lập lắp trong xe.

MỚI - NÓNG