BLV Trung Quốc chỉ ra lý do thua kém bóng đá Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong một cuộc trò chuyện trên truyền hình gần đây, bình luận viên nổi tiếng Trung Quốc, Huang Jianxiang, đã chia sẻ lý do vì sao bóng đá Trung Quốc đang thua kém Việt Nam. 
BLV Trung Quốc chỉ ra lý do thua kém bóng đá Việt Nam ảnh 1

Trung Quốc trong trận thua Việt Nam 1-3 vào ngày 1/2/2022

Đầu tiên, khi nói về đội tuyển bóng đá nữ Trung Quốc, Huang Jianxiang cho biết: "Một bài bình luận khiến tôi phấn khích nhất là khi đội tuyển nữ của chúng ta đánh bại Hàn Quốc để giành chức vô địch (Asian Cup nữ 2022). Lúc đó, tôi rất vui. Trên thực tế, tôi đã nói trên Weibo trước trận chung kết rằng chúng ta đã đấu với Nhật Bản ở bán kết.

Nếu Trung Quốc giành chiến thắng trong trận bán kết, thì khả năng cao sẽ thắng chung kết. Vì vậy, sau khi đội nhà lên ngôi, cư dân mạng nói rằng tôi là một nhà tiên tri. Họ hỏi tôi liệu có thể đưa ra dự đoán cho đội tuyển bóng đá nam hay không?

Rất dễ hiểu, nhưng nhiều người chỉ đang trút bầu tâm sự chứ không nói đến vấn đề. Vấn đề thực sự của đội tuyển nam Trung Quốc là cơ sở hạ tầng quá kém, quá ít sân bóng và có quá ít người thực sự đam mê với môn thể thao này.

BLV Trung Quốc chỉ ra lý do thua kém bóng đá Việt Nam ảnh 2

BLV Huang Jianxiang cho rằng bóng đá Trung Quốc không có cơ sở hạ tầng như Việt Nam

Đặc biệt là giới trẻ. Đừng nhìn dân số Việt Nam. Dù chỉ có 100 triệu người nhưng đội tuyển của họ mạnh. Lý do bởi tại Việt Nam, có tới hàng trăm nghìn trẻ em chơi bóng đá quanh năm.

Trung Quốc có 1,4 tỷ dân. Có bao nhiêu trẻ em chơi bóng quanh năm? Thậm chí những đứa trẻ này có thể sẽ không còn chỗ chơi bóng trong tương lai, bởi vì sân bóng của chúng đều đã bị chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích khác”.

Điều Huang Jianxiang nói có lẽ đã nói đúng quan điểm của nhiều CĐV bóng đá. Thực tế, môn thể thao vua chưa bao giờ là vua tại Trung Quốc. Bóng đá vẫn luôn bị xếp sau bóng rổ, bóng bàn hay thậm chí là cầu lông. Vì vậy, khó có thể mong đợi môn thể thao này mạnh như các môn đang được Trung Quốc ưu tiên.

Cuối cùng, Huang Jianxiang kết luận rằng để ĐT Trung Quốc phát triển trong tương lai thì quốc gia này vẫn phải quan tâm đầu tư cho bóng đá nhiều hơn nữa, như những gì Việt Nam đã làm.

Ông nói: "Dù tôi đã phàn nàn rất nhiều về bóng đá nam nhưng thực tế, tôi là người muốn họ thi đấu tốt. Tôi hy vọng mọi người hãy nhìn nhận thắng thua một cách hợp lý và tôn trọng quy luật phát triển của bóng đá.

Nếu muốn bóng đá ở đất nước mình phát triển, chúng ta phải có nhiều sân bóng hơn và thu hút nhiều thanh thiếu niên tham gia hơn. Vì vậy, nếu con gái bạn muốn chơi bóng đá, hãy để nó chơi! Nếu con trai bạn muốn chơi bóng… cứ để nó ra sân”.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.