Bloomberg: Mỹ tăng cường chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines được cho là đã dỡ bỏ một số hạn chế trong việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine, chủ yếu nhằm giúp Kiev giành lại quyền kiểm soát các nước cộng hòa ly khai Donbass.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết bà Haines đã thông báo với Quốc hội về việc mở rộng chia sẻ thông tin sau nghị sĩ Mike Turner khẳng định trong một bức thư mật rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã loại bỏ tất cả các hạn chế về việc chia sẻ thông tin tình báo.

Nghị sĩ Turner từ lâu đã chỉ trích rằng sự hậu thuẫn của chính quyền đối với Ukraine là không đủ mạnh mẽ. Ông đề nghị gửi nhiều vũ khí hơn đến Kiev với lập luận rằng việc này sẽ giúp ngăn chặn “một cuộc xung đột trực tiếp” giữa Mỹ và Nga.

Tuy nhiên, Mátxcơva đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và châu Âu ngừng trang bị vũ khí cho Kiev, và tuyên bố quân đội Nga sẽ coi vũ khí phương Tây ở Ukraine là mục tiêu hợp pháp.

Các thành viên Đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện trước đó cũng thúc giục bà Haines “chủ động chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine để giúp họ tự vệ, phòng thủ, giành lại quyền kiểm soát từng tấc đất thuộc chủ quyền Ukraine”.

Nhà Trắng trước đó từng từ chối đề xuất này vì “điều đó không khác nào vượt qua ranh giới và khiến chúng ta tham gia vào cuộc chiến”. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng từ chối áp đặt vùng cấm bay ở Ukraine bất chấp lời kêu gọi từ Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Theo RT
MỚI - NÓNG